Ông Lula da Silva giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống, cánh tả trở lại nắm quyền ở Brazil
Ứng cử viên Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva (phải) tại cuộc vận động tranh cử ở Sao Paulo, Brazil, ngày 29/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva (phải) tại cuộc vận động tranh cử ở Sao Paulo, Brazil, ngày 29/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 99% số phiếu được kiểm, Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil (TSE), Ủy ban bầu cử quốc gia Brazil cho biết đây là kết quả không thể đảo ngược khi mà ứng cử viên của đảng Tự do cực hữu và là đương kim Tổng thống Bolsonaro mới nhận được 49,2% số phiếu ủng hộ.

Tổng thống đắc cử Lula da Silva, 76 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu với nhiều dấu ấn đậm nét trong hai nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến 2010. Xuyên suốt quá trình vận động tranh cử, ông Lula da Silva tuyên bố sẽ ưu tiên khôi phục các điều kiện sống của đại đa số người dân Brazil, vốn chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, tình trạng đói nghèo, thất nghiệp.

Tại vòng 1 diễn ra hôm 2/10, ứng cử viên Lula da Silva là người giành số phiếu cao nhất với 48,4 % so với 43,2 % của đương kim Tổng thống Bolsonaro. Tuy nhiên, do không có ứng cử viên nào có số phiếu bầu vượt quá 50% nên hai ứng cử viên này phải tiếp tục cạnh tranh ở vòng hai.

Với kết quả này và nếu không có gì thay đổi, lực lượng cánh tả đã quay trở lại nắm quyền tại Brazil sau 4 năm đất nước chìm trong những mâu thuẫn chính trị xã hội sâu sắc, kinh tế lao dốc do tác động của đại dịch COVID-19 và những chính sách gây chia rẽ của chính quyền cực hữu. Mặc dù vậy, sự phân rẽ mạnh mẽ giữa hai luồng tư tưởng cho thấy ông Lula da Silva sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong thời gian tới và đặc biệt là trong bối cảnh phe cánh tả không nắm quyền kiểm soát tại Quốc hội. Hy vọng chính trị gia lão luyện này sẽ phát huy được những kinh nghiệm chính trường, vượt qua những thách thức trước mắt để đưa đất nước Brazil quay trở lại con đường phát triển vì lợi ích của đại bộ phận người dân./.

Phản hồi

Các tin khác