Những chiến sĩ tận tụy trên 'mặt trận' ngoại giao vaccine
Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: baoquocte.vn)

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: baoquocte.vn)

Từ những năm 1980, cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch từng đi đầu trong công tác ngoại giao kinh tế trong bối cảnh Việt Nam hết sức khó khăn với những hậu quả tàn khốc của chiến tranh để lại.

Hiện nay, Việt Nam đang đối phó với đại dịch Covid-19, một cuộc chiến khác mặc dù không có tiếng súng, tiếng bom nhưng hậu quả cũng nặng nề không kém.

Nhắm trúng và đúng những gì trong nước đang cần

Theo Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng, trong nhiều thập kỷ qua, công tác ngoại giao kinh tế đã trở thành một trong những trọng tâm của ngành Ngoại giao, đóng góp quan trọng, thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, nước ta đang gồng mình đối phó với làn sóng dịch bệnh lần thứ tư rất nghiêm trọng, bà Nguyễn Minh Hằng nhận định công tác ngoại giao kinh tế càng có ý nghĩa thiết thực hơn nhằm phục vụ trực tiếp nỗ lực phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế đất nước.

Triển khai chủ trương, đường lối của Đại hội lần thứ XIII của Đảng về phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, trước những yêu cầu và khát vọng phát triển trong giai đoạn mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chỉ đạo toàn ngành Ngoại giao phải phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước, trong đó ngoại giao kinh tế là trọng tâm.

Trên tinh thần bám sát nhu cầu trong nước, nhắm trúng và đúng những gì trong nước đang cần, thời gian qua, công tác ngoại giao kinh tế đã đặt ưu tiên hàng đầu vào triển khai ngoại giao vaccine, trang thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer Albert Bourla vào ngày 20/8. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer Albert Bourla vào ngày 20/8. (Nguồn: TTXVN)

Nhiệm vụ trọng tâm nhất, cấp bách nhất

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, công tác ngoại giao vaccine đã được triển khai hết sức thần tốc, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả và đã đem lại những kết quả bước đầu tích cực.

Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Tổ Công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine cho thấy tầm quan trọng của ngoại giao vaccine trong giai đoạn hiện nay, cũng như sự coi trọng, kỳ vọng của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vào công tác ngoại giao kinh tế nói chung và ngoại giao vaccine nói riêng.

“Rõ ràng, ngoại giao vaccine đang trở thành một trong những 'mặt trận' tuyến đầu quyết định thắng lợi của chiến dịch vaccine và đóng góp thiết thực vào cuộc chiến đẩy lùi Covid-19”, bà Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vận động vaccine, thuốc và trang thiết bị y tế đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất, cấp bách nhất của tất cả các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và 94 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Rất nhiều đơn vị trong Bộ và Cơ quan đại diện ta đã thành lập các Nhóm chuyên trách nội bộ, các Nhóm chuyên trách mở rộng với sự tham gia của các cơ quan liên quan để ngày đêm xử lý thông tin, trao đổi biện pháp, kịp thời kiến nghị và tổ chức thực hiện các công tác vận động.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, Vụ Tổng hợp Kinh tế, với vai trò là “người điều phối”, đã đóng góp thúc đẩy triển khai mạnh mẽ công tác này trong thời gian vừa qua. Vụ trưởng cũng nhận định đây là trọng tâm nổi bật và quan trọng nhất của đơn vị trong những tháng qua.

Sẵn sàng xông pha, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Mặc dù mới được giao trọng trách làm “thủ lĩnh” Vụ Tổng hợp Kinh tế cách đây hơn ba tháng, bà Nguyễn Minh Hằng chia sẻ đã cảm nhận sâu sắc tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, niềm hứng khởi, đam mê và nỗ lực hết mình của tập thể anh chị em cán bộ trong đơn vị.

Đối với nhiều cán bộ trẻ, đây là lần đầu tiên được tham gia một chiến dịch vận động ngoại giao có ý nghĩa quan trọng, với khối lượng công việc nặng nề và cường độ làm việc khẩn trương như lần này.

Tập thể cán bộ, công chức Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao. (Ảnh: NVCC)

Tập thể cán bộ, công chức Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao. (Ảnh: NVCC)

Hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của chiến dịch, với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả cán bộ Vụ Tổng hợp Kinh tế đều tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nỗ lực tối đa, làm việc bất kể ngày nghỉ, bất kể ngày đêm để có thể hoàn thành tốt công việc.

Do tình hình cấp bách trong nước và chênh lệch múi giờ giữa ta với các nước, anh chị em thường xuyên phải làm việc, trao đổi, liên lạc đến tận khuya.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Minh Hằng, đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các cán bộ ngoại giao, nhất là các cán bộ trẻ, trưởng thành, rèn luyện những kỹ năng quan trọng của ngành ngoại giao, từ công tác hồ sơ, sự ký, tổng hợp, báo cáo, đánh giá tình hình, xây dựng lập luận vận động, thu xếp các hoạt động đối ngoại Cấp cao...

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi độ tuổi trung bình của đơn vị chỉ là 32 tuổi, các em còn cả chặng đường dài để đóng góp, cống hiến cho ngành.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế chia sẻ mặc dù anh em trong đơn vị phải xử lý một khối lượng lớn công việc nhưng ai cũng sẵn sàng xông pha, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

"Mặc dù anh em trong đơn vị phải xử lý một khối lượng lớn công việc nhưng ai cũng sẵn sàng xông pha, sẵn sàng nhận nhiệm vụ", (Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng)

“Đơn giản bởi vì chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa lớn lao của công việc mà mình đang được tham gia đóng góp.

Chúng tôi cứ nghĩ rằng mỗi nỗ lực của một cá nhân, của tập thể đơn vị sẽ đóng góp vào nỗ lực chung của Bộ, những trăn trở của Bộ trưởng và các đồng chí Lãnh đạo Bộ để làm sao mang về được nhiều nhất, nhanh nhất những liều vaccine, những loại thuốc và trang thiết bị giúp hạn chế dịch bệnh, cứu được nhiều hơn những bệnh nhân đang hàng giờ chống chọi với Covid 19”.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, mỗi đợt hàng trăm nghìn liều vaccine “cập bến” Việt Nam đều là một niềm vui, là nguồn động viên cho các cán bộ trong Vụ. Để họ, cùng anh em các đơn vị trong Bộ và anh em làm việc ở nước ngoài tiếp tục tham gia “mặt trận ngoại giao” trong cuộc chiến không tiếng súng nhưng không kém phần cam go hiện nay./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất