Nhiều tỉnh, thành phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Tỉnh Sóc Trăng phân vùng để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Sóc Trăng phân vùng để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 15/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã họp Tổng kết tình hình thực hiện Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ sau gần 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội và công bố áp dụng các biện pháp trong thời gian tới.

Đánh giá sau 2 lần thực hiện giãn cách xã hội, từ 19/7 đến nay, Ban Chỉ đạo tỉnh cho rằng sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, cho thấy hầu hết người dân đã và đang ủng hộ với những quyết sách và phương thức chống dịch mà các ngành, các cấp đang triển khai.

Toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đều tham gia vào công tác phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức, phù hợp... Đặc biệt là việc thực hiện các biện pháp cách ly xã hội toàn tỉnh cùng với việc thúc đẩy công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng đã giúp phát hiện được nhiều ca dương tính, đồng thời xác định khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu vực, hạn chế lây lan diện rộng.

Từ ngày 4/7/2021, tỉnh Sóc Trăng phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại cộng đồng, đến ngày 19/7/2021 (bắt đầu áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh) có 82 ca nhiễm COVID-19; sau 14 ngày giãn cách xã hội đến ngày 2/8/2021 (áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh lần 2) có 300 ca nhiễm và đến hết ngày 14/8/2021 toàn tỉnh đã có 586 ca nhiễm trong cộng đồng; trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện là 130 ca; số ca tử vong do các bệnh lý nền là 8 ca, còn đang điều trị 456 ca (có 10 ca diễn biến nặng, còn lại là không có triệu chứng).

Đặc biệt là đã có các ca nhiễm liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện chuyên khoa Sản-Nhi, Bệnh viện 30/4, một số chùm lây nhiễm rộng như xã Thuận Hưng (Mỹ Tú), xã Tân Long (Ngã Năm), xã Vĩnh Hải (Vĩnh Châu), xã Thạnh Quới (Mỹ Xuyên), xã Tân Thạnh (Long Phú), Thị trấn Phú Lộc, Thị trấn Hưng Lợi (Thạnh Trị).

Hầu hết các ca nhiễm đều có nguồn lây từ người dân trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và lực lượng lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài. Hiện toàn tỉnh có tổng số F1 còn đang cách ly tập trung là là 1.863 người; tổng số F2 đang trong thời gian cách ly tại nhà là 6.920 người.

Toàn tỉnh đã tiến hành phong tỏa 33 khu vực dân cư để phòng, chống dịch (trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 30/4). Đến nay đã kết thúc thời gian phong tỏa 10 khu vực, còn lại 23 khu vực. Trong 109 xã, phường, thị trấn của tỉnh thì hiện có 8 xã nguy cơ rất cao (vùng đỏ), 28 xã nguy cơ cao (vùng cam), 28 xã nguy cơ (vùng vàng), 45 xã bình thường mới (vùng xanh).

Tối 15/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã ký ban hành Công văn số 3301 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên dịa bàn thành phố Cần Thơ.

Theo đó, thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19 trên toàn địa bàn thành phố Cần Thơ từ 0 giờ ngày 16/8 đến 0 giờ ngày 25/8/2021.

Chỉ thị cũng yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc thực hiện nguyên tắc "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình," kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó" để thực hiện triệt để việc giãn cách xã hội.

Mặt khác, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm, ổn định đời sống của người dân, đặc biệt là người dân khu vực phong tỏa, cách ly y tế...

Trong ngày 15/8, trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã có thêm 130 ca F0, nâng tổng số ca F0 từ ngày 8/7 đến nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ lên 3.231 ca, trong đó có 46 ca đã tử vong.

Thành phố đã triển khai chiến dịch xét nghiệm tầm soát cộng đồng diện rộng trên toàn địa bàn của 9 quận, huyện trong 3 đợt với tỷ lệ xét nghiệm các đợt đạt từ 98,2% đến 99,3% tổng số hộ trên địa bàn tham gia.

Tính đến hết ngày 15/8, thành phố Cần Thơ đã tiêm phòng vaccine ngừa COVID -19 trên địa bàn được 245.586 liều, đạt tỷ lệ 108% số thuốc đã được phân bổ, đạt tỷ lệ số người tiêm mũi 1 là 18,5% và số người tiêm đủ 2 mũi là 0,6%.

Ngày 15/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam ký ban hành Công văn số 4825/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 30/8.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre yêu cầu các ngành chức năng, chính quyền địa phương các cấp, người dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ 00 phút ngày 16/8 đến 0 giờ 00 phút ngày 30/8.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu, các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch theo đúng tinh thần đã chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; thực hiện tốt Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó quyết tâm đến 25/8 sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Dự báo trong những ngày tới số ca F0 sẽ tiếp tục tăng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội của tỉnh Bến Tre.

Để kiểm soát tốt, tiến tới ngăn chặn, dập tắt hoàn toàn các ổ dịch trên địa bàn, tỉnh cần thêm thời gian triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt hơn nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm, không để dịch bệnh tiếp tục lan ra cộng đồng.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, sau 28 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tỉnh đã triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh một cách quyết liệt, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, các ca bệnh ngày càng bùng phát mạnh trong cộng đồng.

Hiện, tỉnh đã ghi nhận hơn 1.300 ca dương tính và có 27 người tử vong do COVID-19, nhiều ổ dịch mới xuất hiện với số lượng người mắc ngày càng tăng.

Chiều tối 15/8, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ký văn bản về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việc áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 sẽ được tỉnh thực hiện đối với 7 huyện, thị, thành phố của tỉnh này thêm 10 ngày nữa, thời gian áp dụng giãn cách của toàn tỉnh theo các Chỉ thị được bắt đầu từ 0h ngày 16/8 đến ngày 25/8. Riêng huyện Côn Đảo sẽ áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0h00 ngày 16/8 đến khi nào có thông báo mới.

Việc tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách là để tập trung ngăn chặn, đẩy lùi làm sạch địa bàn, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Mục tiêu của tỉnh đưa ra từ ngày 16/8 đến ngày 25/8 toàn tỉnh sẽ nâng lên 81/82 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh là vùng an toàn.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, sau khi bùng phát dịch (từ ngày 28/6), đến chiều 15/8, tỉnh đã ghi nhận 2.523 ca dương tính với SARS-CoV-2, tại 7 huyện, thị, thành phố. Riêng huyện Côn Đảo chưa ghi nhận ca mắc.

Chiều 15/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc ban hành văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh thêm 14 ngày, kể từ 0 giờ, ngày 16/8/2021.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu người dân ở tại nhà, “ai ở đâu thì ở đó” để khống chế triệt để, cắt đứt nguồn lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh, qua 28 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương đã nỗ lực rất lớn, quyết tâm cao, tập trung chỉ đạo tạo sự chuyển biến tích cực, cơ bản khống chế sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng, số ca nhiễm có xu hướng giảm dần, đa số người dân có ý thức chấp hành nghiêm, không ra khỏi nhà...

Tỉnh Tây Ninh yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thành phố trong tỉnh tập trung chỉ đạo nghiêm túc, chặt chẽ, quyết liệt giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, bảo đảm “chặt ngoài, chặt trong," theo phương châm “4 tại chỗ."

Đánh giá, phân loại, xác định cụ thể các vùng nguy cơ dịch bệnh theo từng cấp độ (vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, cùng xanh) với phương châm “giữ vững và mở rộng vùng xanh, chuyển hoá nhanh vùng cam, vùng vàng để sớm trở thành vùng xanh và khoanh vùng chặt, khống chế dập dịch triệt để vùng đỏ không để dịch lây lan sang các vùng khác."

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn ký ban hành Công điện khẩn tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16/8 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh thêm 15 ngày.

Tỉnh kêu gọi người dân chấp hành nghiêm quy định về giãn cách; tuyệt đối tuân thủ và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K, các hướng dẫn của Bộ Y tế để bảo vệ mình, người thân và cộng đồng./.chấn chỉnh việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu giảm. Trong ngày 15/8, tỉnh phát hiện thêm 26 ca dương tính với SARS-CoV-2 và ghi nhận 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong (2 bệnh nhân nữ, 69 tuổi và 57 tuổi, đều ở ấp Nô Công, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang).

Tính đến tối 15/8, tỉnh ghi nhận 862 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 42 trường hợp nhập cảnh, số còn lại phát hiện trong cộng đồng. Tỉnh đã điều trị 226 ca khỏi bệnh và ghi nhận 8 trường hợp tử vong.

Chiều 15/8, Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức họp báo thông tin tình hình thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh An Giang và triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau ngày 15/8.

Tỉnh An Giang sẽ tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi 9 huyện, thành phố gồm thành phố Long Xuyên, thành phố Châu Đốc, huyện Châu Thành, Châu Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Chợ Mới, Thoại Sơn, An Phú trong vòng 10 ngày, kể từ 0 giờ, ngày 16/8. Riêng thị xã Tân Châu và huyện Phú Tân áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 10 ngày, kể từ 0 giờ, ngày 16/8.

Trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện nghiêm các nguyên tắc chung trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy;” khẩn trương tầm soát F0, đánh giá chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhanh chóng làm sạch địa bàn, bảo vệ, giữ vững “vùng xanh” và từng bước mở rộng phạm vi “vùng xanh” trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố, phấn đấu đến hết ngày 25/8/2021, tình hình dịch bệnh trong tỉnh phải được kiểm soát và đẩy lùi.

Đến nay, sau gần 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh An Giang cơ bản được kiểm soát. Tính đến sáng 15/8, tỉnh An Giang ghi nhận 847 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3 trường hợp tái dương tính; đã điều trị khỏi 253 trường hợp, đang điều trị 588 trường hợp và có 4 trường hợp tử vong.

Với mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước ngày 25/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 4542/UBND-KGVX ngày 14/8/2021 về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh từ 00 giờ ngày 16/8/2021 đến hết ngày 30/8/2021, đồng thời tiếp tục yêu cầu người dân không ra đường từ 18 giờ 00 đến 5 giờ 00 (hàng ngày).

Sau 5 giờ 00 đến trước 18 giờ hàng ngày, việc ra đường của người dân diễn ra bình thường và phải thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh quán triệt nghiêm quan điểm “chủ trương 1, tổ chức thực hiện 10," bảo đảm chặt chẽ, thực chất, nhất là không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong."

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh xác định và xử lý nhanh các ổ dịch ngay khi mới phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ, “thần tốc” điều tra, truy vết F0, F1, không để bỏ sót đối tượng và cắt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

Nhanh chóng cách ly tạm thời và chuyển F0 đến các bệnh viện dã chiến phù hợp để điều trị; thực hiện cách ly F1 theo quy định. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện việc lấy mẫu-xét nghiệm-trả kết quả nhanh, bằng mọi cách phải phát hiện nhanh và tách F0 ra khỏi cộng đồng để thiết lập các vùng theo phương châm “xanh đến đâu-giữ đến đó; thu hẹp vùng vàng, cam, đỏ”; hoàn thành trước ngày 25/8/2021./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất