Nhiều nội dung liên quan đến an sinh xã hội gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Đại biểu Quốc hội Mai Khanh, Bí thư Huyện ủy Kim Sơn, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, thông báo vắn tắt dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu Quốc hội Mai Khanh, Bí thư Huyện ủy Kim Sơn, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, thông báo vắn tắt dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới. (Ảnh: TTXVN)

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo dự kiến thời gian, nội dung chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp dự kiến sẽ tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 20/5 đến sáng 8/6/2024. Đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng 28/6/2024. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Bên cạnh đó, có 20 nhóm nội dung được các cơ quan gửi báo cáo để đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Với tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, cử tri đã nêu một số băn khoăn, vướng mắc trong triển khai thực thi chính sách; đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh, huyện quan tâm giải quyết.

Cử tri huyện Yên Khánh bày tỏ một số băn khoăn và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành quan tâm giải quyết như: Bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp hoặc xây mới trụ sở làm việc của các địa phương sau sắp xếp cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đáp ứng yêu cầu làm việc của cán bộ, công chức và sớm có chính sách quy định mới về bố trí thêm số lượng cán bộ, công chức cấp xã phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, chính sách giải quyết việc làm cho người lao động có hiệu quả hơn nữa để tiếp tục phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế trong nước, đặc biệt là giai đoạn khó khăn từ thời điểm bùng phát COVID-19 đến nay. Về giáo dục và đào tạo, cử tri đề nghị cần có giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí trong việc thường xuyên thay sách giáo khoa.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Tại huyện Yên Mô, cử tri phản ánh tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và qua số điện thoại di động đang trở nên phổ biến với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng trên, cử tri đề nghị Quốc hội kiến nghị cấp có thẩm quyền có các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng sim điện thoại (sim rác), các hoạt động trên mạng xã hội và có các chế tài xử lý mạnh, đủ sức răn đe, từ đó ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm công nghệ cao qua mạng xã hội, qua số điện thoại di động. Liên quan đến vấn đề tăng lương và tăng giá, cử tri đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường để việc tăng lương bảo đảm mục đích, ý nghĩa, nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Phản ánh về những khó khăn, bất cập trong việc khám, chữa bệnh do thiếu thuốc, thiếu vật tư ở một số địa phương, cử tri thành phố Ninh Bình đề nghị với Quốc hội, Chính phủ có chính sách cụ thể chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm, khắc phục tình trạng vi phạm trong kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Liên quan đến Luật Đất đai, cử tri huyện Hoa Lư đề nghị các đại biểu Quốc hội ý kiến với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cùng các địa phương tích cực phối hợp, khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, ý kiến với Bộ Xây dựng khẩn trương xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 để kịp thời có hiệu lực đồng bộ với Luật Đất đai 2024 vào ngày 1/7/2024...

Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe ý kiến cử tri, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trả lời làm rõ một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tiếp thu và giải đáp một số ý kiến cử tri theo thẩm quyền. (Ảnh: TTXVN)

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tiếp thu và giải đáp một số ý kiến cử tri theo thẩm quyền. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu với cử tri, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, cho đây là những vấn đề xuất phát từ tình hình thực tiễn. Trên cơ sở tiếp thu, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp và có ý kiến gửi tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Khẳng định, sau ảnh hưởng của COVID-19, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã và đang có nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, qua đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế toàn cầu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao Ninh Bình trong việc kịp thời triển khai đồng bộ các chính sách phục hồi, đưa nền kinh tế của tỉnh phát triển ổn định, đạt tốc độ cao.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng trao đổi, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề cải cách tiền lương; việc sắp xếp đơn vị hành chính; chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ và một số nội dung khác theo kiến nghị của cử tri. Đồng thời, mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết hơn nữa, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất