Nhiều dư địa hợp tác kinh tế giữa cộng đồng kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và các đại biểu tham gia đối thoại tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và các đại biểu tham gia đối thoại tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, đại diện lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành. Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, bà Gina Raimondo và Phó Trợ lý Tổng thống kiêm Điều phối viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell cũng đã tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyền. Sự tham gia của lãnh đạo cấp cao hai quốc gia cùng đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đã nhấn mạnh sự phát triển về chiều sâu và tầm quan trọng của mối quan hệ song phương đối tác chiến lược toàn diện mà cả hai quốc gia đang nỗ lực xây đắp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là vô cùng to lớn; đồng thời, được xác định là động lực chủ yếu và là động cơ vĩnh cửu thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Phó Thủ tướng đánh giá cao, những sáng kiến, ý tưởng mới để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại giữa Chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ để các bên có thể trao đổi rộng và sâu hơn nữa, qua đó, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp đang diễn biến rất thuận lợi hiện nay.

Tại hội nghị, Chủ tịch VCCI, ông Phạm Tấn Công cho biết, sau 6 năm tổ chức sự kiện thành công, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam Hoa Kỳ đã trở thành dấu ấn quan trọng và là sự kiện đáng mong đợi nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp ở cả hai quốc gia. Đó cũng là minh chứng cho sự kết nối hơn nữa, để tạo nên một môi trường thuận lợi thu hút đầu tư mới và thúc đầy sự đổi mới và tăng trưởng bền vững ở Việt Nam.

Chủ tịch AmCham, ông John Rockhold, ghi nhận, việc nâng cấp mối quan hệ của hai quốc gia để trở thành những đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian gần đây, đã cho thấy, đây là thời điểm quan trọng và cơ hội tuyệt vời để hợp tác nhằm hoàn thiện cơ cấu chính sách và môi trường kinh tế để thu hút những nhà đầu tư mới hoặc ghép các nhà đầu tư và doanh nghiệp hiện tại để cùng phát triển.

Ông John Rockhold cũng nhấn mạnh, những tiến triển trong các lĩnh vực then chốt được đề cập tại hội nghị sẽ cải thiện điều kiện kinh doanh, tăng cường vai trò của khu vực tư nhân, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy sự thịnh vượng của Việt Nam.

Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, ông John Goyer chia sẻ, chuyến thăm Việt Nam gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden và việc nâng cấp mối quan hệ song phương thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là những sự kiện đáng ghi vào lịch sử. Hiện nay, mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang trên đà phát triển chưa từng thấy. Cộng đồng doanh nghiệp của cả hai quốc gia có trách nhiệm tận dụng đà này để thúc đẩy mối quan hệ thương mại hai chiều và đầu tư lên một tầm cao mới, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cả hai Chính phủ để vượt qua những thách thức và trở ngại hiện có.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại đây. Việt Nam thì cũng đã trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng. Việt Nam là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu của Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp đại diện các doanh nghiệp dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2023. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp đại diện các doanh nghiệp dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2023. (Ảnh: TTXVN)

Đồng thời, các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển biến và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh năm nay tập trung vào các mục tiêu ưu tiên của Việt Nam như loại bỏ các rào cần trong việc huy động nguồn lực, sản xuất và kinh doanh; đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng và thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; đảm bảo khả năng tiếp cận, khả năng chi trả và sự đổi mới trong ngành y tế; khai thác toàn bộ tiềm năng của nền kinh tế số; nâng cấp từ thị trường cận biên thành thị trường mới nổi; thúc đẩy đầu tư bền vững và tích hợp chuỗi cung ứng như chuẩn bị cho cơ hội trong lĩnh vực bản dẫn tại Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất