Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm Hồi sức tích cực đã hồi phục
Các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến 16 (Ảnh: BYT)

Các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến 16 (Ảnh: BYT)

Đoàn công tác của Bộ Y tế vừa đi kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách, đặt tại Bệnh viện Dã chiến 16 TP Hồ Chí Minh.

Hiện Bệnh viện dã chiến số 16 có tổng cộng gần 3.000 giường, trong đó Trung tâm Hồi sức tích cực có 500 giường; do Bệnh viện Bạch Mai đảm trách, với khoảng 400 y, bác sĩ phục vụ công tác điều trị. Nhiều trang thiết bị hiện đại của Bộ Y tế và của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã được vận chuyển vào phục vụ công tác điều trị.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: "Trung tâm đang điều trị cho gần 200 người, trong đó nhiều bệnh nhân đã hồi phục, chuyển từ nặng sang nhẹ. Ngay trong đêm 19/8 và sáng 20/8, Trung tâm tiếp tục đón thêm nhiều bệnh nhân khác. Tất cả các phòng bệnh đều có chuông báo động và các hoạt động được kết nối với trung tâm điều hành qua hệ thống camera. Bất cứ biến chuyển nào của bệnh nhân đều nắm được ngay để có hướng điều trị hợp lý".

Tại Trung tâm, một số tình nguyện viên từ các tôn giáo cũng đã đến hỗ trợ, giúp sức cho các y bác sĩ trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Đời sống của tập thể thầy thuốc và các tình nguyện viên được TP Hồ Chí Minh và các tổ chức chăm lo chu đáo.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, kiêm giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực tại Bệnh viện dã chiến số 16, cho biết: "Nhân lực làm việc tại Trung tâm đều là các thầy thuốc, chuyên gia hàng đầu về hồi sức, cấp cứu và điều trị các bệnh về hô hấp. Bộ Y tế luôn quan tâm rất sâu sát và đáp ứng các nhu cầu về điều trị, nên các thầy thuốc luôn yên tâm và đặt mục tiêu cứu chữa người bệnh tốt nhất, bất kể ngày đêm. Tuy nhiên, Trung tâm vẫn đang cần thêm máy lọc máu. Bên cạnh đó, việc xử lý rác thải, chất thải cần được các đơn vị của TP Hồ Chí Minh giúp giải quyết tích cực, nhanh chóng hơn. Tất cả vì mục tiêu chung, cao nhất đó là cứu người và bảo đảm an toàn cho y bác sĩ".

Tại buổi kiểm tra, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo sát sao các bệnh viện trực thuốc kết nối chặt chẽ với bệnh viện tuyến trên (như Bệnh viện Bạch Mai) cả trực tiếp và gián tiếp. Bên cạnh đó, yêu cầu các Bệnh viện dã chiến phải cử người làm nhiệm vụ này để tiếp nhận các chỉ đạo chuyên môn, các góp ý của bệnh viện tuyến trên.

Khi bệnh nhân COVID-19 đã qua giai đoạn nguy kịch và hồi phục cần tiến hành hội chẩn để chuyển xuống tầng 2 và tuyến dưới phải sẵn sàng nhận. Ở tầng 2 nếu có ca chuyển biến nặng thì cần hội chẩn trước khi được chuyển lên Trung tâm Hồi sức tích cực. Như vậy sẽ có sự điều hành nhịp nhàng, tránh tình trạng bệnh nhân chuyển lên Trung tâm Hồi sức tích cực mà chưa kịp bố trí giường bệnh…

Đánh giá cao nỗ lực của các y bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức tích cực, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế luôn quan tâm sát sao đến công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng. Cùng với việc động viên, khích lệ tinh thần các y bác sĩ ở Trung tâm Hồi sức tích cực, Bộ Y tế cũng ghi nhận và cảm ơn tinh thần của các tình nguyện viện đã chung tay giúp sức cho đội ngũ thầy thuốc để thực hiện tốt công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất