Ngoại trưởng Blinken chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9: Quan hệ Việt Nam-Mỹ được nâng lên tầm cao mới trong năm 2021
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định, quan hệ Việt Nam-Mỹ được nâng lên tầm cao mới trong năm 2021. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định, quan hệ Việt Nam-Mỹ được nâng lên tầm cao mới trong năm 2021. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề trên thế giới trong đó có Việt Nam và Mỹ, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn thông qua hợp tác và trao tặng trang thiết bị y tế. Gần đây, Washington đã hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Việc Mỹ thành lập Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ở Hà Nội là nền tảng mới để tăng cường hợp tác an ninh y tế với Việt Nam và toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Blinken nhận định: "Quan hệ Việt Nam-Mỹ được nâng lên tầm cao mới trong năm 2021 là nhờ nỗ lực chung nhằm vượt qua quá khứ và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn cho người dân hai nước".

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, một trong những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn giữa nước này và Việt Nam là chống biến đổi khí hậu.

Ông bày tỏ sự ấn tượng về bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi xướng vào tháng 4/2021.

Tư lệnh ngành ngoại giao Mỹ cho hay, "các chuyến thăm của Phó tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Việt Nam đã củng cố sức mạnh của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ và cam kết của Washington đối với một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng.

"Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh và mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tái thiết tốt hơn sau đại dịch này", ông Blinken nói./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất