Nga: Việt Nam tham dự phiên họp AICESIS tại thủ đô Moskva

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 1/11, tại trụ sở Viện Xã hội Liên bang Nga ở thủ đô Moskva, đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dẫn đầu đã tham dự phiên họp Đại hội đồng Hiệp hội quốc tế các Hội đồng kinh tế, xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS). Phiên họp theo hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp có sự tham gia của hơn 70 tổ chức xã hội dân sự quốc gia và các hiệp hội khu vực.

Cuộc họp đã tổng kết công tác 2 năm giữ chức Chủ tịch AICESIS của Viện Xã hội Liên bang Nga đồng thời các đoàn đã nhất trí thông qua Điều lệ cập nhật của AICESIS, điều mà Thư ký Viện Xã hội Liên bang Nga, bà Lidiya Mikheeva cho rằng sẽ thu hút thêm nhiều người tham gia các hoạt động xã hội và sẽ trở thành cơ sở cho sự phát triển hơn nữa của hiệp hội.

Về phần mình, ông John Jacobs, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Xã hội (ESC) Curacao, vùng lãnh thổ tiếp nhận vai trò chủ tịch từ Nga, đã cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của nước chủ nhà và lưu ý rằng điều lệ AICESIS cập nhật sẽ không chỉ thu hút các thành viên mới mà còn tối ưu hóa công việc của những thành viên hiện có.

Trong khi đó, Tổng thư ký AICESIS, Apostolos Xirafis bày tỏ cám ơn về công việc đã thực hiện và ghi nhận tầm quan trọng của sự hợp tác hiệu quả. Ông nói rõ rằng quá trình chuyển giao cương vị chủ tịch suôn sẻ là dấu hiệu của chất lượng và tiêu chuẩn hiểu biết lẫn nhau giữa những bên tham gia.

Các mục tiêu theo điều lệ của AICESIS là thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên, thúc đẩy đối thoại như một mạng lưới dựa trên các giá trị hòa bình và an ninh, quyền con người và dân chủ, hỗ trợ thành lập các cộng đồng kinh tế và xã hội và các tổ chức tương tự trên toàn thế giới, và sự ra đời của xã hội dân sự, dân chủ trên tình thần hỗ trợ, tôn trọng, dựa trên những ý tưởng hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc của Liên hợp quốc và Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, những quyền cơ bản trên thế giới mà nội dung được tất cả các thành viên Tổ chức Lao động Quốc tế nhất trí.

Trước đó, bên lề cuộc họp Đại hội đồng AICESIS, đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hội đàm với ban lãnh đạo Viện Xã hội Liên bang Nga. Tại cuộc họp, bà Mikheeva cho rằng hai nước có rất nhiều cơ hội hợp tác, trước tiên là hợp tác trong khuôn khổ AICESIS. Bà Mikheeva khẳng định hai bên mong muốn tăng cường hợp tác song phương đồng thời cùng với nhóm các nước châu Á, Á-Âu, và Trung Đông, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thể tăng cường đối thoại xã hội trên quy mô quốc tế.

Phía Nga cũng mời Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về kinh doanh, tham gia ủy ban điều phối thương mại điện tử, lập nhóm công tác về giám sát xã hội, mời tham dự Liên hoan Thanh niên Thế giới 2024, và cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3 năm sau.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng bày tỏ Việt Nam luôn trân trọng tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Nga, vốn đã được thử thách qua năm tháng. Ông Nguyễn Hữu Dũng đề nghị hai bên cùng thống nhất và ký kết Biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác giai đoạn 2023-2028, trân trọng mời đoàn Viện Xã hội Liên bang Nga sang thăm Việt Nam, đề nghị Viện Xã hội Liên bang Nga tiếp tục quan tâm thúc đẩy tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời phối hợp, thúc đẩy để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga củng cố địa vị pháp lý, kinh doanh ổn định và lâu dài phù hợp với các quy định của luật pháp Nga.

Trước đó, ngày 31/10, đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga. Tại buổi làm việc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã chia sẻ thông tin với đoàn về mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga, những nỗ lực củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai nước, cũng như các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng chuyến công tác của đoàn là dịp tốt để Việt Nam tăng cường hợp tác với Nga trên tất cả các kênh. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng bày tỏ tiếp thu những đề xuất của Đại sứ Đặng Minh Khôi, đồng thời cho biết sẽ chuyển những ý kiến này tới các cấp có thẩm quyền./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất