Lễ công bố, giới thiệu cuốn sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phát biểu

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phát biểu

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương dự và chủ trì buổi Lễ. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; cơ quan đại diện ngoại giao một số quốc gia tại Việt Nam, các chuyên gia, dịch giả, nhà khoa học tham gia biên dịch, hiệu đính Bộ sách.

Buổi lễ công bố giới thiệu cuốn sách là hoạt động có ý nghĩa hết sức sâu sắc khi diễn ra đúng ngày Kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 -19/5/2023).

Theo Ban tổ chức, thông qua các đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, cuốn sách đã thu hút được sự quan tâm sâu sắc của các nhà nghiên cứu, học giả và độc giả các nước. Đó chính là cơ sở cho ý tưởng tổ chức biên dịch, xuất bản cuốn sách này ra tiếng nước ngoài, bước đầu bằng 7 ngoại ngữ chính (Anh, Trung Quốc, Lào, Nga, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan), với mục đích nhằm lan tỏa ý nghĩa chính trị, giá trị định hướng của cuốn sách, góp phần tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam ra thế giới, giúp bạn bè quốc tế, bạn đọc trong và ngoài nước, kiều bào ta ở nước ngoài thêm hiểu về đất nước, con người, văn hóa, sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Việc triển khai ý tưởng xuất bản cuốn sách bằng các ngoại ngữ đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận và hợp tác chặt chẽ của nhiều cơ quan, ban, ngành Trung ương; sự tham gia của đội ngũ chuyên gia, dịch giả, cộng tác viên uy tín từ Ban Đối ngoại Trung ương, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Khoa học quân sự… Đặc biệt, các chuyên gia bản xứ từ Lào, Trung Quốc, Canada, Cuba, Nga,… luôn yêu quý, gần gũi với đất nước và con người Việt Nam, am hiểu ngôn ngữ và đặc điểm chính trị Việt Nam, có chuyên môn về khoa học chính trị, đã được mời thẩm định bản dịch của các thứ tiếng.

Đến nay, qua gần một năm kể từ khi bắt đầu triển khai công việc, phiên bản 7 thứ tiếng của cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đã hoàn thành và chính thức ra mắt bạn đọc.

Đặc biệt, song song với việc xuất bản hơn 11.000 bản sách giấy bằng 7 thứ tiếng, cung cấp đến các cơ quan, tổ chức đối ngoại, ngoại giao cả trong và ngoài nước, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác truyền thông, lan tỏa sâu rộng ý nghĩa của việc xuất bản cuốn sách bằng 7 ngoại ngữ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đồng thời cho ra mắt phiên bản điện tử, phục vụ độc giả miễn phí trên website: www.stbook.vn của Nhà xuất bản. Với một thao tác quét mã QRcode trên bìa sau cuốn sách, độc giả sẽ truy cập được bản điện tử tương ứng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tặng sách cho các đại biểu

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tặng sách cho các đại biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương khẳng định: Việc công bố giới thiệu cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư bằng 7 ngoại ngữ hôm nay vừa có ý nghĩa chính trị vừa có ý nghĩa lịch sử - văn hóa. Từ khi ra mắt đến nay, cuốn sách đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và quan tâm sâu rộng của các tầng lớp nhân dân cả trong và ngoài nước. Cuốn sách là một công trình có tầm khái quát chiến lược cao tổng kết thực tiễn sâu sắc về những phát triển, sáng tạo riêng của Đảng, về mô hình xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam trên cơ sở vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn cách mạng ở Việt Nam, có cả sự kế thừa có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại để xây dựng bản sắc riêng. Những luận giải khoa học khách quan, cùng những dẫn chứng thực tiễn của đồng chí Tổng Bí thư về chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội được minh chứng bằng thực tiễn công cuộc đổi mới ở Việt Nam, đã có sức thuyết phục mạnh mẽ đối với dư luận trong nước cũng như dư luận quốc tế.

Đây là tài liệu rất quý để giáo dục về chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, tạo nên sự đồng thuận xã hội để khơi dậy phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, để đến giữa thế kỷ 21 Việt Nam trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa như Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao ý tưởng biên dịch, xuất bản cuốn sách bằng 7 ngoại ngữ của NXB CTQGST và ghi nhận cố gắng, nỗ lực của đội ngũ các chuyên gia, dịch giả. Trong gần 1 năm qua, đội ngũ các chuyên gia, dịch giả đã hoàn thành việc chuyển tải, lan tỏa ý nghĩa chính trị, giá trị định hướng của cuốn sách, góp phần tuyên truyền về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam ra thế giới, giúp độc giả trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, con người, sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam.

Bên cạnh phiên bản sách giấy còn có phiên bản điện tử giúp cho việc tiếp cận cuốn sách được dễ dàng, rộng rãi. Đây cũng là một trong những bước đột phá của NXB CTQGST đáp ứng xu thế phát triển ngành xuất bản, nâng tầm chuyên môn hóa xuất bản sách, rút ngắn thời gian tối đa đưa cuốn sách đến với độc giả.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh chung cùng các đại biểu

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh chung cùng các đại biểu

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, hiện nay nhiều bạn bè quốc tế và nhà xuất bản nước ngoài có mong muốn đề xuất được dịch cuốn sách này ra tiếng bản địa. Qua đó có thể thấy sự quan tâm mến mộ của bạn bè quốc tế đối với cuốn sách quý này. NXB CTQGST có thể phối hợp với các cơ quan liên quan, nghiên cứu, đánh giá về mức độ quan tâm của dư luận ở các nước về cuốn sách, để qua đó tiếp tục có các đề xuất việc dịch thêm ra những ngoại ngữ khác nhằm phục vụ công tác nghiên cứu về con người, đất nước Việt Nam, về lý luận chủ nghĩa xã hội của Việt Nam góp phần giúp cuốn sách được chia sẻ tới các tầng lớp nhân dân ở các quốc gia trên thế giới và đối với Việt Nam. Đây cũng là một kênh thông tin đối ngoại hết sức mạnh mẽ và hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ hy vọng cuốn sách bằng các ngoại ngữ khác nhau sẽ tiếp tục lan tỏa những giá trị quý báu, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu thêm, hiểu sâu về chủ trương, đường lối đổi mới và phát triển đất nước của Việt Nam, góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế; mong muốn các vị đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam sẽ là cánh tay nối dài giúp cho cuốn sách có thể đến được người dân, đến các độc giả nước sở tại. Sau buổi ra mắt hôm nay đề nghị NXB CTQGST tiếp tục phối hợp với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài thực hiện sự mệnh lan tỏa nội dung cuốn sách ngày càng rộng rãi và mạnh mẽ hơn nữa.

Góc trưng bày cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trưng bày cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam (phiên bản tiếng Việt) ra mắt bạn đọc nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022), là một trong những ấn phẩm có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đến nay, số lượng in ấn và phát hành của phiên bản này đã lên tới gần 30.000 bản. Cuốn sách lựa chọn 29 bài viết, bài phát biểu tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tập trung vào các nội dung trọng tâm: (1) Từng bước hiện thực hóa con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; (2) Nhất quán chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật và hoạt động của Nhà nước đều vì lợi ích của nhân dân, theo tinh thần “Tiền hô hậu ủng”, “Nhất hô bá ứng”, “Trên dưới đồng lòng”, “Dọc ngang thông suốt”; (3) Đề cao phẩm giá, danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất; (4) Khẳng định trường phái đối ngoại, ngoại giao đặc sắc “cây tre Việt Nam”, gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển; và (5) Nhấn mạnh văn hóa là hồn cốt của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn. Nội dung cuốn sách trở thành định hướng quan trọng giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ hơn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, tạo nên sự thống nhất về tư tưởng trong toàn xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện những mục tiêu chiến lược mà Ðảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã lựa chọn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất