Lào tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Các đại biểu dành một phút mặc niệm các liệt sĩ cùng người dân Lào và Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến chống Pháp nói chung và chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu dành một phút mặc niệm các liệt sĩ cùng người dân Lào và Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến chống Pháp nói chung và chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng. (Ảnh: TTXVN)

Đây là một trong chuỗi hoạt động được Đảng, Nhà nước và Quân đội Lào tổ chức nhằm kỷ niệm chiến thắng đã góp phần đập tan ý chí xâm lược của thực dân Pháp, buộc Pháp phải ký Hiệp định Geneva, chấm dứt chiến tranh xâm lược Đông Dương và công nhận nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tham dự buổi lễ có bà Pany Yathotou, Phó Chủ tịch nước Lào, Trưởng Ban tổ chức kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Lào, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Lào và các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang Lào, các tổ chức quần chúng, học sinh và sinh viên Lào…

Bà Pany Yathotou, Phó Chủ tịch nước, Trưởng Ban tổ chức kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của Lào, đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Bà Pany Yathotou, Phó Chủ tịch nước, Trưởng Ban tổ chức kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của Lào, đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou đã điểm lại những dấu mốc quan trọng sau khi thực dân Pháp quyết tâm xâm lược Đông Dương một lần nữa và quá trình kháng chiến bền bỉ kéo dài 8 năm liên tiếp của nhân dân Việt Nam nói riêng và 3 nước Đông Dương nói chung. Bà cũng nêu bật bối cảnh dẫn tới việc Pháp xây dựng cứ điểm Điện Biên Phủ và quá trình chuẩn bị và quyết tâm quyết đánh, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam, cũng như diễn biến của 56 ngày đêm quân và dân Việt Nam “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, vượt mọi khó khăn, hy sinh, gian khổ để đập tan cứ điểm chiến lược từng được bọn Thực dân và Đế quốc coi là “bất khả chiến bại”, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Phó Chủ tịch nước Lào khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với dân tộc Việt Nam anh hùng, thể hiện sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, khát vọng cháy bỏng của nhân dân Việt Nam vì nền hòa bình, độc lập dân tộc, mà còn thể hiện sự trưởng thành, dũng cảm, sức mạnh kiên cường của lực lượng vũ trang Việt Nam. Bà nhấn mạnh, Chiến thắng Điện Biên Phủ là minh chứng cho sự lãnh đạo xuất sắc của Đảng Lao động Việt Nam (sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam) do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Phó Chủ tịch nước Lào nêu bật Điện Biên Phủ là chiến thắng rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại, được lịch sử dân tộc Việt Nam và lịch sử thế giới ghi nhận trong thế kỷ XX vì đã đập tan hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc, làm sáng tỏ một chân lý rằng, một dân tộc nửa thuộc địa, nửa phong kiến, đất đai không rộng, dân số không đông, kinh tế lạc hậu, chậm phát triển, lực lượng quân sự nhỏ, phương tiện vũ khí ít ỏi nhưng nếu có sự đoàn kết vững chắc, có sự chỉ đạo, lãnh đạo đúng đắn, biết huy động và sử dụng lực lượng vũ trang nhân dân để tiến hành chiến tranh nhân dân, có thể đánh thắng kẻ thù xâm lược có nền tảng kinh tế và quân sự mạnh hơn và hiện đại hơn rất nhiều lần.

Theo Phó Chủ tịch nước Lào, Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của sự đoàn kết, đồng lòng trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia, không chỉ góp phần đánh đổ chủ nghĩa thực dân kiểu cũ trên thế giới, mà còn là chỗ dựa vững chắc, là tấm gương sáng để các nước thuộc địa đứng lên đấu tranh chống lại sự áp bức, bóc lột và ách thống trị của thực dân kiểu cũ ở nhiều nơi trên thế giới, góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh vĩ đại vì nền độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội của nhân loại.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng cả của nhân dân Lào và Campuchia đã liên minh chiến đấu chống lại kẻ thù chung để giải phóng dân tộc. Chiến thắng này đã dập tắt ý chí xâm lược của chủ nghĩa thực dân kiểu cũ, buộc chính quyền thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneva 1954, khôi phục hòa bình ở Đông Dương, công nhận nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Phó Chủ tịch nước Lào cho biết, Chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào của nhân dân các nước Việt Nam, Lào, Campuchia trong sứ mệnh đấu tranh giành độc lập của những năm tiếp theo cho đến khi giải phóng hoàn toàn dân tộc vào năm 1975 và thực hiện sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước hiện nay. Bà khẳng định dù đã 70 năm trôi qua nhưng tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn vẹn nguyên và là sức mạnh to lớn để động viên tinh thần cao cả của nhân dân ba dân tộc Đông Dương. Lào tự hào vì quân và dân Lào đã cùng quân tình nguyện Việt Nam tham gia vào các trận đánh tại Trung, Thượng và Hạ Lào,  góp phần tạo điều kiện để quân và dân Việt Nam tiến công và đánh thắng trận Điện Biên Phủ. Đối với Lào, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Lào đấu tranh trên nhiều chiến trường khác nhau.

Phó Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh, Lào và Việt Nam có mối quan hệ bền chặt, được xây dựng từ mồ hôi, xương máu của hàng vạn chiến sĩ cách mạng Lào - Việt và nhân dân hai nước. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách, đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có. Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang có những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp như hiện nay, hai nước cần tiếp tục giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện để cùng nhau phát triển đất nước.

Để làm được điều đó, Phó Chủ tịch nước Lào khẳng định Lào và Việt Nam cần tiếp tục phát huy truyền thống Chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm tăng cường sự đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, hai dân tộc, đồng thời tiếp tục giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ về quan hệ đặc biệt Lào – Việt, thấy được trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục bảo vệ, duy trì mối quan hệ hiếm có này mãi mãi trường tồn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất