Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (trái) chào xã giao Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. (Ảnh: Đỗ Bá Thành)

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (trái) chào xã giao Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. (Ảnh: Đỗ Bá Thành)

Chiều 29/5, tại thủ đô Vientiane, Đoàn Đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã báo cáo với Thủ tướng Lào những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của lực lượng khoa học và công nghệ; khẳng định lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định như một trong các đột phá chiến lược, là động lực thúc đẩy tốc độ và chất lượng tăng trưởng, đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ liên tục phát triển, với hình thức đa dạng, đi vào thực chất và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Trong 10 năm kể từ 2011-2021, tổng số vốn đầu tư của Việt Nam hỗ trợ cho các dự án hợp tác nghiên cứu chung với Lào đạt trên 100 tỷ VND (gần 25 dự án); hàng trăm lượt cán bộ quản lý và hàng chục cán bộ nghiên cứu của Lào đã được hỗ trợ đào tạo sau đại học và nâng cao trình độ nghiên cứu và quản lý khoa học và công nghệ, nhiều tổ chức nghiên cứu của Lào được trang bị cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm nghiên cứu hiện đại.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chào xã giao Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. (Ảnh: Đỗ Bá Thành)

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chào xã giao Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. (Ảnh: Đỗ Bá Thành)

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng đề xuất và kiến nghị Thủ tướng Lào tiếp tục quan tâm chỉ đạo và ủng hộ để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa Lào và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng để đóng góp thiết thực và có hiệu quả hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững của cả hai quốc gia; tạo điều kiện và dành nguồn lực đầu tư nhiều hơn nữa cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; ủng hộ Bộ Công nghệ và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ Công Thương Lào triển khai các chương trình, dự án hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn Đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào lần này; khẳng định chuyến thăm góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Lào Sonexay đánh giá cao những kết quả hợp tác trong lĩnh vực khoa học và đổi mới sáng tạo giữa hai bộ trong thời gian qua và bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của Việt Nam dành cho Lào đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng, xây dựng một số cơ sở hạ tầng phục vụ công tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Lào…, qua đó đã đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào.

Thủ tướng Lào đề nghị trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan của Lào tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua các hoạt động như: trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực…; đồng thời tích cực tổ chức triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng thống nhất cũng như kết quả Kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào nhằm đạt được nhiều hiệu quả và thành công hơn nữa.

Tọa đàm về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. (Ảnh: Đỗ Bá Thành)

Tọa đàm về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. (Ảnh: Đỗ Bá Thành)

Trước đó, sáng cùng ngày đã diễn ra Tọa đàm về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Tại Tọa đàm, hai bên đã cũng nhau đánh giá các kết quả hợp tác thời gian qua và đề xuất các nội dung hai bên sẽ tiếp tục tập trung triển khai về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nghiên cứu, quản lý khoa học; xây dựng và triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Lào; thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất