Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp Thống đốc bang South Australia
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiếp bà Frances Adamson, Thống đốc bang South Australia (Nam Úc)

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiếp bà Frances Adamson, Thống đốc bang South Australia (Nam Úc)

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Nên cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh vaccine, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19; bày tỏ tin tưởng trên nền tảng mối quan hệ Đối tác Chiến lược và Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia, quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Trên cấp độ địa phương, quan hệ giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương của Australia cũng phát triển tốt đẹp. Hiện tại, Thành phố đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với 4 bang của Australia và thường xuyên đón tiếp những đoàn lãnh đạo của các bang Australia đến thăm và làm việc. Australia hiện có gần 800 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 900 triệu USD, xếp thứ 19 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Thành phố.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, tiềm năng và dư địa hợp tác giữa Thành phố và bang South Australia còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực Thành phố quan tâm phát triển và South Australia có thế mạnh như giáo dục, công nghiệp chế tạo, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu…Trong quá trình phát triển của TP Hồ Chí Minh, bên cạnh việc phát huy nội lực, Thành phố luôn chào đón các cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế để phát triển, trong đó có các đối tác từ bang South Australia.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, bà Frances Adamson bày tỏ ấn tượng lần đầu tiên đến thăm và chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, năng động của TP Hồ Chí Minh; cho rằng hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thể hiện tình đoàn kết, hợp tác hiệu quả giữa chính phủ, nhân dân Australia và Việt Nam cũng như mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Bà Frances Adamson cho biết, bang South Australia có khoảng 2.000 du học sinh Việt Nam, trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên chăm chỉ, có những thành tích học tập đáng kể. Bang sẵn sàng hợp tác với TP Hồ Chí Minh, giới thiệu các trường Đại học, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tiếp thu môi trường giáo dục Australia ngay tại quê nhà.

Đánh giá cao đề xuất hợp tác của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, bà Frances Adamson cho rằng, bang South Australia có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng hợp tác với TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo; cam kết sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai địa phương, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Phản hồi

Các tin khác