Kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Algeria
Chương trình văn nghệ chào mừng. (Ảnh: TTXVN)

Chương trình văn nghệ chào mừng. (Ảnh: TTXVN)

Dự lễ kỷ niệm có: Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Trưởng Phái đoàn ngoại giao tại Việt Nam; Đại sứ Algeria tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine; đại sứ một số nước; lãnh đạo, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Algeria; cán bộ Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Algeria cho biết, Việt Nam và Algeria là hai nước thuộc hai châu lục khác nhau, tuy cách xa nhau về địa lý, song nhân dân Việt Nam và Algeria từ lâu đã được gắn kết bởi sự tương đồng về lịch sử. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Chính phủ lâm thời Algeria năm 1958 và ngày 28/10/1962 nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

60 năm trôi qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - Algeria không ngừng được gìn giữ và vun đắp, đạt được nhiều thành quả tích cực trong nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên có những chuyến thăm lẫn nhau, tạo tiền đề cho sự hợp tác toàn diện giữa hai bên mà gần đây là chuyến thăm chính thức Algeria của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng năm 2015 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Mohamed Larbi Ould Khelifa cùng năm 2015.

Trên cơ sở các cơ chế hợp tác, thỏa thuận và văn kiện đã ký kết, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt khoảng 151 triệu USD, năm 2021 đạt 158 triệu USD, trong 9 tháng của năm 2022 đạt gần 110 triệu USD. Algeria hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam tại khu vực châu Phi.

Theo ông Lê Quang Hùng, cùng với sự phát triển của mối quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Algeria cũng được chú trọng và tăng cường. Thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt Nam -Algeria đã phối hợp với Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai nhiều hoạt động với những hình thức phong phú, đa dạng, góp phần thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Algeria. "Thông qua các hoạt động này, quảng đại quần chúng nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết rõ hơn về đất nước, con người Algeria và về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước", Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Algeria cho biết.

Bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Algeria và cá nhân ngài Đại sứ đã luôn ủng hộ, tích cực hợp tác với Hội trong các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, ông Lê Quang Hùng bày tỏ tin tưởng, với bề dày lịch sử của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp cũng như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Algeria sẽ ngày càng được củng cố, đơm hoa kết trái, vì hòa bình và lợi ích chung của hai dân tộc.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa dân chủ nhân dân Algeria Abdelhamid Boubazine phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa dân chủ nhân dân Algeria Abdelhamid Boubazine phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Vui mừng được có mặt tại sự kiện ý nghĩa của hai nước, Đại sứ Abdelhamid Boubazine điểm lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ truyền thống hai nước; khẳng định quan hệ Việt Nam - Algeria với nền móng vững chắc được lãnh đạo hai nước gây dựng đã và đang có những bước phát triển ngày càng tốt đẹp. Hợp tác chính trị tốt đẹp. Hợp tác kinh tế ngày càng phát triển. Kim ngạch thương mại giữa Algeria và Việt Nam đạt 262,54 triệu USD vào năm 2021. Nhập khẩu của Algeria lên tới 231,57 triệu USD và xuất khẩu của Algeria sang Việt Nam mới đạt 30,97 triệu USD.

Đại sứ Abdelhamid Boubazine nhấn mạnh, việc tổ chức Kỳ họp thứ 3 tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam-Algeria tại Hà Nội từ ngày 26 - 27/5/2022 là một khởi đầu tốt đẹp cho Lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Cho rằng, dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng là cơ hội thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân, Đại sứ Abdelhamid Boubazine đánh giá, Kỳ họp thứ 12 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Algeria dự kiến diễn ra tháng 12 tới sẽ tạo động lực mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Abdelhamid Boubazine cam kết, Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Hội Hữu nghị Việt Nam - Algeria trong thời gian tới, nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai dân tộc ở hai châu lục./.

Phản hồi

Các tin khác