Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê tại Quảng Trị
Đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định, tròn 100 năm về trước, tại miền quê ven biển đầy sóng gió của tỉnh Quảng Trị đã sinh ra người con ưu tú. Sau này, người đó trở thành một vị tướng tài ba, người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đó là đồng chí Đại tướng Đoàn Khuê kính mến của chúng ta.

Đồng chí Đoàn Khuê sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và cách mạng tại làng Gia Đẳng, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Thân sinh của ông là người cộng sản đầu tiên của làng Gia Đẳng. Gia đình Đại tướng có 2 người mẹ được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; có 9 anh em ruột thì 6 người là liệt sỹ; 2 người em trai của ông là sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Gia đình ông là một gia đình với nhiều thế hệ nối tiếp nhau đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Được giác ngộ sớm với lý tưởng cách mạng, khi mới 16 tuổi, đồng chí Đoàn Khuê thoát ly gia đình, tham gia hoạt động cách mạng. Năm 17 tuổi, đồng chí bị địch bắt, kết án và giam ở nhà lao Quảng Trị, sau đó bị đưa đi nhà đày Buôn Ma Thuột. Hơn 5 năm bị giam cầm, thực dân Pháp không từ mọi thủ đoạn để đe dọa, mua chuộc nhưng đồng chí luôn giữ vững khí tiết người chiến sĩ cách mạng kiên trung, cùng Ban lãnh đạo “Ủy ban vận động cách mạng” trong nhà tù tích cực đấu tranh chống chế độ nhà tù hà khắc, tổ chức được nhiều đợt vượt ngục thành công cho các đồng chí cốt cán của Đảng.

Thoát khỏi lao tù thực dân, đồng chí trở về hoạt động gây dựng cơ sở cách mạng. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ cứu nước, đồng chí Đoàn Khuê đã tạo dựng cơ sở cho những chiến công đặc biệt xuất sắc, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ khi dấn thân vào hoạt động cách mạng cho đến khi đảm nhiệm các cương vị chủ chốt trong Quân đội, đồng chí Đoàn Khuê là cán bộ chính trị gương mẫu, là vị tướng mưu lược, người chỉ huy tài giỏi, luôn có mặt ở những chiến trường trọng điểm, ác liệt trong nước và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả. Những cống hiến, công lao to lớn và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Đại tướng Đoàn Khuê đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, đồng chí Đoàn Khuê luôn hướng về quê hương Quảng Trị, coi quê hương là mạch nguồn, là điểm tựa trong cuộc đời hoạt động của mình. Mỗi lần về thăm quê, Đồng chí đến thăm hỏi từng gia đình đã nuôi dưỡng, chở che, bảo vệ cách mạng, những gia đình thương binh, liệt sĩ, người già cả, neo đơn, đồng bào vùng sâu, vùng xa. Đồng chí cũng đã tham gia nhiều ý kiến chỉ đạo, góp ý quan trọng, giúp Đảng bộ tỉnh trong xây dựng, hoàn thiện nhiều chủ trương, định hướng về phát triển. Dấu ấn rõ nhất của tư duy sắc bén, “nhãn quan” chính trị sâu sắc của Đại tướng đó là việc đề xuất đầu tư xây dựng tuyến đường chiến lược quốc phòng dọc theo bờ biển và tuyến biên giới, đã và đang hiện thực hóa trên quê hương Quảng Trị. Đây không chỉ là con đường bảo vệ an ninh quốc gia mà còn là con đường huyết mạch kết nối, mở hướng cho phát triển kinh tế- xã hội. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng nhấn mạnh, khắc sâu lời dạy và tâm nguyện của Đại tướng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường, xây dựng và phát triển quê hương: "Ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Đại tướng Đoàn Khuê, chúng ta càng thêm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng, tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tự hào về Quân đội Nhân dân Việt Nam, về vùng đất Quảng Trị anh hùng đã sinh thành, nuôi dưỡng, chắp cánh cho tâm hồn, ý chí, bản lĩnh của nhiều người con ưu tú của dân tộc, nhiều đồng chí cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội".

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam nêu rõ, ­­­60 năm hoạt động liên tục, phong phú, sôi nổi, trong đó có hơn 40 năm gắn bó máu thịt với sự nghiệp giải phóng miền Nam và làm nghĩa vụ quốc tế, được tôi luyện, trưởng thành qua đấu tranh cách mạng, được giao nhiều trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội, dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, ở bất kỳ nơi đâu, trên cương vị nào, Đại tướng Đoàn Khuê luôn tận tâm, tận lực và luôn thể hiện là người cộng sản kiên trung, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng, một lòng, một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, có nhiều cống hiến to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng - bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đại tướng Lương Cường khẳng định, Đại tướng Đoàn Khuê đã có nhiều quyết định táo bạo, góp phần quyết định thắng lợi của nhiều trận đánh của quân và dân ta trên chiến trường. Nhiều đề xuất, sáng kiến của Đại tướng Đoàn Khuê đã được hiện thực hóa trên các mặt trận, chiến trường, tiêu biểu như chủ trương “tiến lên phía trước để bảo vệ phía sau”, xây dựng Vĩnh Linh trở thành lũy thép trên tuyến đầu chống Mỹ - ngụy; đẩy mạnh chiến tranh nhân dân, tiến công địch bằng ba mũi giáp công, làm tan rã hệ thống kìm kẹp của địch; phát động và tổ chức tốt phong trào toàn dân đánh Mỹ, xây dựng “Vành đai diệt Mỹ”; phát huy sở trường “nắm thắt lưng địch mà đánh”, “vây điểm, diệt viện”… đưa Quân khu 5 trở thành địa phương “đi đầu diệt Mỹ”. Nhiều chiến thắng, trận đánh và chiến dịch mang đậm dấu ấn cá nhân Đại tướng Đoàn Khuê; trực tiếp góp phần giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng.

Trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Đoàn Khuê đã có nhiều đóng góp đặc biệt xuất sắc về lý luận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tham mưu, đề xuất và trực tiếp triển khai thực hiện các chiến lược về quốc phòng phù hợp với tình hình đất nước, công cuộc đổi mới. Đặc biệt, với tư duy và tầm nhìn chiến lược, Đại tướng Đoàn Khuê đã cùng Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng tham mưu, chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt việc điều chỉnh chiến lược trên phạm vi cả nước, tổ chức cuộc giảm quân số thường trực lớn nhất trong lịch sử Quân đội ta theo hướng quân số ít nhưng tinh nhuệ, hiện đại, cơ động linh hoạt; đồng thời, có nhiều đóng góp to lớn vào thực hiện chủ trương xây dựng Quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”; xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, thế trận chiến tranh nhân dân, “thế trận lòng dân” và xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh (thành phố) vững chắc; kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế trên cả nước.

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Đoàn Khuê là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tưởng nhớ đến một vị tướng tài ba, thao lược của Quân đội Nhân dân Việt Nam và tri ân, tôn vinh công lao, đóng góp xuất sắc của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và Quân đội, tự hào về Quân đội Nhân dân Việt Nam và quê hương Quảng Trị anh hùng đã giáo dục, rèn luyện nên người chiến sĩ cách mạng kiên trung, mẫu mực, nhà chính trị, quân sự xuất sắc, đã trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất