Không khí ngày Tết Bunpimay đầm ấm, vui tươi nơi xứ Quảng
Các nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay được các sinh viên Lào tái hiện nhằm cầu chúc nhau một năm mới sức khỏe, gặp nhiều may mắn. (Ảnh: TTXVN)

Các nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay được các sinh viên Lào tái hiện nhằm cầu chúc nhau một năm mới sức khỏe, gặp nhiều may mắn. (Ảnh: TTXVN)

Bunpimay (nghĩa là Tết năm mới hay còn gọi là Tết Té nước) diễn ra từ ngày 13 - 15/4 hàng năm. Dịp này, người dân té nước để cầu may mắn và bình yên cho cả năm.

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn đã gửi lời chúc mừng năm mới đến nhân dân Lào, đặc biệt là các sinh viên Lào đang học tập tại địa phương; mong rằng, các bạn không ngừng phấn đấu học tập để cống hiến, xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng, góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt Việt - Lào ngày càng bền chặt.

“Chương trình Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào là món quà tinh thần chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi mong muốn gửi đến các lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập tại địa phương; hy vọng rằng, dù sống xa Tổ quốc, gia đình nhưng qua lễ hội với các nghi lễ mang đậm nét văn hóa truyền thống của nhân dân, các bộ tộc Lào, các lưu học sinh vơi bớt nỗi nhớ nhà và cảm nhận được tình cảm nồng ấm, chân tình của những người bạn, thầy cô Việt Nam”, ông Trần Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Không khí ngày Tết Bunpimay nơi xứ Quảng đầm ấm nhưng không kém phần vui tươi. Các lưu học sinh Lào trong trang phục truyền thống của dân tộc cùng các thầy cô, sinh viên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi hòa trong không khí đón năm mới và cầu chúc những điều may mắn qua phong tục té nước, hái hoa, buộc chỉ cổ tay và điệu múa Lăm vông.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao quà cho sinh viên Lào. (Ảnh: TTXVN)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao quà cho sinh viên Lào. (Ảnh: TTXVN)

Em Phouvone Phonsena (sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Phạm Văn Đồng) cho biết, khi mới qua Việt Nam học, em rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được sự động viên của nhà trường cũng như các bạn sinh viên tại trường, em đã nhanh chóng hòa nhập. Hiện, em đã nói được tiếng Việt và tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường. Em rất hạnh phúc khi được đón Tết cổ truyền của dân tộc ngay tại trường.

Hàng năm, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ đào tạo từ 15 - 20 chỉ tiêu bậc Đại học cho các tỉnh Nam Lào. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã và đang đào tạo khoảng 800 lưu học sinh Lào học ở bậc Cao đẳng và Đại học; trong đó, hơn 270 em thuộc diện học bổng. Các em ra trường đều có công việc ổn định, góp phần vào sự phát triển của các tỉnh Nam Lào./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất