Hợp tác Việt - Nhật trong AZEC có thể trở thành hình mẫu “hợp tác xanh” toàn cầu
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Tanimoto Masayuki, Giám đốc điều hành cấp cao Ngân hàng JBIC (Nhật Bản)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Tanimoto Masayuki, Giám đốc điều hành cấp cao Ngân hàng JBIC (Nhật Bản)

Chiều 29/3, tại cuộc tiếp ông Tanimoto Masayuki, Giám đốc điều hành cấp cao Ngân hàng JBIC (Nhật Bản), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, sự tham gia của Ngân hàng JBIC đóng vài trò quan trọng để thúc đẩy các dự án tài chính trong lĩnh vực môi trường xanh.

Phó Thủ tướng cho biết, việc Việt Nam và Nhật Bản đều tham gia Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC) và Cơ chế Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP), hướng tới hiện thực hoá mục tiêu của COP26 đến 2050 đạt mức phát thải ròng bằng 0.

“Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 phải có 100% năng lượng sạch để thay thế. Cả Việt Nam và Nhật Bản đều ủng hộ mục tiêu này. Như vậy, việc chuyển đổi năng lượng công bằg phải có sự phối hợp, chuyển đổi công nghệ, các nước phát triển hỗ trợ các nước đang phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý quá trình chuyển đổi năng lượng, tìm kiếm các nguồn lượng thay thế như năng lượng khí, năng lượng tái tạo, phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật và hiệu quả kinh tế. Do vậy, Việt Nam và Nhật Bản cần có những thoả thuận, cơ chế định hướng cho những hoạt động hợp tác này.

Về phần minh, ông Tanimoto Masayuki, Giám đốc điều hành cấp cao Ngân hàng JBIC (Nhật Bản) cho biết, JBIC có lịch sử hợp tác và hỗ trợ các khoản vay cho các đối tác tại Việt Nam. Đến nay, Ngân hàng JBIC đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản triển khai các hoạt động đầu tư, hợp tác ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Masayuki, trong bối cảnh thế giới có những biến động lớn, quan hệ Nhật Bản-Việt Nam vẫn bước sang kỷ nguyên mới. Đặc biệt, kết quả khảo sát cho thấy, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc và trở thành quốc gia hấp dẫn thứ 2 với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phụ trách lĩnh vực cơ sở hạ tầng và môi trường, ông Masayuki khẳng định, Ngân hàng JBIC đang tập trung nhiều nguồn lực cho chương trình AZEC. Bên cạnh đó, JBIC cũng ủng hộ tối đa cho JETP. Theo đó, trong hợp tác với Việt Nam, JBIC mong muốn, Việt nam vừa thực hiện được chiến lược trung hòa carbon, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội và an ninh năng lượng.

“Các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản khi lựa chọn đầu tư, đều đặt ưu tiên kết nối được nguồn năng lượng xanh. Theo đó, JBIC sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, cũng như đưa công nghệ Nhật Bản và châu Âu để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thực hiện khử carbon và tiết kiệm năng lượng”, ông Masayuki nói.

Giám đốc điều hành cấp cao Ngân hàng JBIC cũng mong muốn có chế hợp tác Nhật Bản - Việt Nam trong AZEC trở thành hình mẫu hợp tác toàn cầu./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất