Hôm nay 27/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
Quang cảnh phiên họp Quốc hội chiều 26/6/2024. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh phiên họp Quốc hội chiều 26/6/2024. (Ảnh: TTXVN)

Trong ngày làm việc, Quốc hội cũng thảo luận về: dự án Luật Phòng không nhân dân; dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; về một số nội dung liên quan đến việc sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2023.

Việc xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác bảo đảm an ninh trật tự; bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân; tạo môi trường an toàn phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường giải pháp phòng ngừa, phân công, phân cấp gắn trách nhiệm trong hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Dự thảo Luật gồm 9 chương, 65 điều. Trong đó, Chương II về phòng cháy (gồm 9 điều) bên cạnh việc kế thừa, dự thảo Luật đã bổ sung các quy định mới để khắc phục những vướng mắc, bất cập hiện nay và đáp ứng yêu cầu thực tiễn về hoạt động phòng cháy; quy định cụ thể hơn trách nhiệm, yêu cầu trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và nâng cao hơn nữa yêu cầu, trách nhiệm trong việc quản lý, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị điện có liên quan đến cháy, nổ.

Dự thảo Luật đã bỏ các nội dung hiện đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hoặc trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan để bảo đảm đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, bao gồm: Phòng cháy đối với rừng; phòng cháy đối với khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; phòng cháy trong khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, bảo quản sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, vật tư, hàng hóa khác có nguy hiểm về cháy, nổ; phòng cháy đối với công trình cao tầng, công trình trên mặt nước, công trình ngầm, đường hầm, hầm lò khai thác khoáng sản, nhà khung thép mái tôn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất