Hội nghị Gặp gỡ Indonesia năm 2024: Đưa hợp tác hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị có ý nghĩa thiết thực, tiếp thêm động lực và đưa hợp tác hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả; đồng thời, thúc đẩy hợp tác trong kết nối địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Tham gia hội nghị có hơn 350 đại biểu, trong đó có 150 đại biểu Indonesia và 200 đại biểu Việt Nam. Phía Indonesia có ông Sakti Wahyu Trenggono, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá; ông Teten Masduki, Bộ trưởng Bộ Hợp tác xã và doanh nghiệp vừa và nhỏ; ông Denny Abdi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam; lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Indonesia tại Việt Nam cùng một số địa phương. Phía Việt Nam có ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; đại diện các bộ, ngành; lãnh đạo 20 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra vào thời điểm quan hệ Việt Nam - Indonesia phát triển tốt đẹp với những thành tựu vượt bậc. Hai nước vừa kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2023 và đang hướng đến kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1955 - 2025). Indonesia là thị trường lớn với hơn 270 triệu dân. Việc tăng cường hợp tác, tận dụng những cơ hội, tiềm năng, khai thác thế mạnh, hỗ trợ, bổ sung cho nhau có ý nghĩa quan trọng, giúp hai nước thực hiện được những mục tiêu và khát vọng của mình.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, như nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, Khánh Hòa mong muốn hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, các lĩnh vực ưu tiên phát triển như: Du lịch; công nghiệp cơ khí chế tạo công nghệ cao (chủ đạo là đóng tàu biển); công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chế biến dầu khí; công nghiệp điện tử, bán dẫn; công nghiệp công nghệ sinh học, sản xuất vaccine, dược liệu biển... Qua đó, nhằm khai thác, phát huy hiệu quả hơn nữa các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi, thương mại song phương giữa Indonesia và Việt Nam đạt 13,8 tỷ USD năm 2023. Tháng 1/2023, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Lãnh đạo hai nước đã cam kết tăng cường hợp tác để đạt được tầm nhìn chung là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Tầm nhìn này có thể được hiện thực hóa bằng việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, ưu tiên hợp tác nghiên cứu, phát triển; chuyển đổi các mối quan hệ thương mại thành sự hợp tác để phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng.

Sau phiên khai mạc toàn thể, Hội nghị đã tiến hành 3 phiên thảo luận song phương với 3 chuyên đề gồm: Hợp tác nông nghiệp công nghệ cao và phát triển thủy sản bền vững; Kinh tế số và hợp tác du lịch; Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo và công nghệ cao.

Tại các phiên thảo luận, đại biểu hai nước cùng trao đổi, giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh trên các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, khai thác và nuôi hải sản, du lịch và dịch vụ, thương mại... của một số địa phương điển hình, cũng như quy mô ở mỗi nước. Qua đó, hai bên trao đổi những chính sách, chiến lược phát triển các lĩnh vực này, chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu khả năng hợp tác, đầu tư.

Các đại biểu hai nước thống nhất cho rằng, cần ưu tiên phát triển, thu hút các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tăng cường chuyển đổi số, tham gia hiệu quả vào các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế số; ưu tiên hợp tác, đầu tư về nông nghiệp, thủy sản, kinh tế số, năng lượng tái tạo và công nghiệp công nghệ cao… Đây là nền kinh tế của tương lai, có thể mở chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và bền vững cho hai nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn diễn ra các hoạt động như: Hội nghị Gặp gỡ Khánh Hòa - Indonesia, Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Phú Yên với Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia; hoạt động khảo sát thực địa và các hoạt động kết nối song phương giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Indonesia./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất