Đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Bồ Đào Nha phát triển mạnh mẽ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha. (Ảnh: TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến công tác tại Cộng hòa Bồ Đào Nha, chiều 29/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Edite Fatima, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva và chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Bồ Đào Nha.

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Augusto Santos Silva đã đón tiếp trọng thị Phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân; hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của Phó Chủ tịch nước Việt Nam tới Bồ Đào Nha, tin tưởng chuyến thăm và các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai nước nhân dịp này sẽ tạo đà đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Bồ Đào Nha phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả.

Tại cuộc hội đàm, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam-Bồ Đào Nha có những bước tiến tích cực trong những năm gần đây và nhất trí các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với các đối tác quan trọng, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) mà Bồ Đào Nha là một thành viên tích cực.

Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha cho rằng quan hệ hai nước có sự kết nối lâu đời trong lịch sử và hiện đang phát triển tích cực.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva nhấn mạnh hai nước cần tăng cường trao đổi ở các cấp, nhất là cấp cao để tạo động lực cho quan hệ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Hai bên nhấn mạnh cần nghiên cứu các phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư; nhất trí cùng phấn đấu đưa kim ngạch thương mại tăng từ 471 triệu USD năm 2020 lên 1 tỷ USD trong những năm tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kêu gọi doanh nghiệp Bồ Đào Nha tăng cường hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thể bổ trợ cho nhau như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa doanh nghiệp Bồ Đào Nha với thị trường Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn và mong muốn Bồ Đào Nha với vai trò quan trọng của mình ủng hộ Việt Nam phát triển thương mại và đầu tư với EU; đồng thời đề nghị Bồ Đào Nha sớm phê chuẩn Hiệp định Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), giúp thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva đánh giá Việt Nam là đối tác ưu tiên của Bồ Đào Nha cũng như của EU; nhấn mạnh hai nước còn nhiều dư địa để hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư; khẳng định phía Bồ Đào Nha sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, doanh nghiệp hai bên kết nối đối tác, mở rộng thị trường; cam kết thúc đẩy hoàn tất các thủ tục sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Bộ trưởng thông báo Bồ Đào Nha đã quyết định hỗ trợ Việt Nam 160.000 liều vaccine của Pfizer thông qua cơ chế COVAX và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác về y tế để cùng nhau ứng phó với các thách thức do đại dịch gây ra cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống tại Bồ Đào Nha.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và khu vực; ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác như ASEAN-EU, Liên hợp quốc...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Edite Fatima. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Edite Fatima. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Edite Fatima.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc hội Bồ Đào Nha đối với việc tăng cường quan hệ song phương, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU; nhấn mạnh Việt Nam và Bồ Đào Nha có thể hỗ trợ nhau hiệu quả trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Hai bên khẳng định hợp tác giữa hai Quốc hội và hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong khuôn khổ song phương và đa phương, ủng hộ việc gìn giữ hòa bình, ổn định, tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 ở khu vực và trên thế giới, tăng cường đối thoại, tạo thuận lợi cho hợp tác và phát triển vì thịnh vượng chung.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Toạ đàm kinh tế Việt Nam-Bồ Đào Nha. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Toạ đàm kinh tế Việt Nam-Bồ Đào Nha. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và có bài phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Bồ Đào Nha.

Phó Chủ tịch nước đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, những nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc hội nhập kinh tế và thương mại quốc tế; những ưu tiên phát triển của Việt Nam hiện nay như công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nền kinh tế số...

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Bồ Đào Nha đầu tư thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Quốc vụ khanh Bồ Đào Nha phụ trách kinh tế cho rằng hai bên có nhiều khả năng hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư khẳng định Bồ Đào Nha luôn mong muốn cùng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam và lợi cả cho hai bên.

Các đại biểu Bồ Đào Nha cũng bày tỏ quan tâm đến định hướng và chiến lược phát triển và hội nhập của Việt Nam trong thời gian tới, khả năng tranh thủ các thế mạnh của doanh nghiệp hai nước để hỗ trợ cho công cuộc phát triển của Việt Nam và Bồ Đào Nha.

Chuyến thăm Bồ Đào Nha và dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu đã thành công tốt đẹp. Ngày 31/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Hy Lạp./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất