Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm, làm việc tại Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisulith tiếp thân mật Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Khắc Định và Đoàn. (Ảnh: Xuân Tú)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisulith tiếp thân mật Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Khắc Định và Đoàn. (Ảnh: Xuân Tú)

Sáng 5/7 tại thủ đô Vientiane, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dẫn đầu đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Trước đó, chiều 4/7, đoàn cũng đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.

Tại các buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào đều đánh giá cao chuyến thăm làm việc của đoàn; khẳng định đây vừa là cơ hội tốt để Quốc hội Lào cũng như Ủy ban quốc gia về sửa đổi Hiến pháp của Lào trao đổi kinh nghiệm trong việc sửa đổi Hiến pháp năm 2015 cho phù hợp với yêu cầu của công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đất nước, góp phần quan trọng vào việc thắt chặt và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Lào bày tỏ sự biết ơn và cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu, hiệu quả và kịp thời cho Lào trong những năm tháng trước đây cũng như trong công cuộc xây và và bảo vệ đất nước Lào ngày nay.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Lào cũng khẳng định ủng hộ hai nước tiếp tục thực hiện bản ghi nhớ về hợp tác, đặc biệt là tiếp tục trao đổi đoàn đại biểu cấp cao và các cấp liên quan việc tổ chức hội thảo khoa học và trao đổi kinh nghiệm, theo dõi kiểm tra và thúc đẩy việc tổ chức thực hiện các nghị định, hiệp định và thỏa thuận mà hai Chính phủ đã ký kết đi vào thực chất hơn nữa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith ủng hộ sáng kiến của hai Quốc hội trong việc biên soạn và in xuất bản cuốn sách 50 năm về quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào; đề nghị Quốc hội Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Lào trong công tác sửa đổi Hiến pháp Lào và kinh nghiệm trên lĩnh vực hợp tác giữa hai Quốc hội; mong muốn Quốc hội Việt Nam tiếp tục ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm trong năm Lào làm Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 45 (AIPA 45).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cũng bày tỏ tin tưởng, với tư cách Cơ quan Lập pháp có vai trò kiểm tra giám sát, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tổ chức thực hiện các nghị định, hiệp định và thỏa thuận giữa hai Chính phủ cũng như các ngành từ trung ương đến địa phương để giúp quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư của hai nước tương xứng với quan hệ hợp tác về chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisulith tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Khắc Định và Đoàn. (Ảnh: Xuân Tú)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisulith tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Khắc Định và Đoàn. (Ảnh: Xuân Tú)

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào anh em đã đạt được, vượt qua giai đoạn rất khó khăn vừa qua, đảm bảo an ninh và ổn định chính trị được giữ vững.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào về kết quả chuyến thăm, làm việc tại Lào lần này; kết quả Hội đàm chính thức giữa Quốc hội hai nước; kết quả Tọa đàm khoa học giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào về kinh nghiệm sửa đổi Hiến pháp; và kết quả Hội thảo giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào về kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu lập pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết chuyến thăm Lào của đoàn lần này nhằm triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, tập trung vào việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của Quốc hội Việt Nam về sửa đổi Hiến pháp; kinh nghiệm xây dựng, sửa đổi luật và kinh nghiệm nghiên cứu lập pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ASEAN/AIPA trong năm 2024, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Lào ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, sáng cùng ngày, Quốc hội hai nước Việt Nam-Lào đã tổ chức Hội thảo về kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu lập pháp. Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã thông báo những kết quả hoạt động tốt đẹp của Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam tại Lào trong ngày làm việc đầu tiên; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là luôn luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện, “có một không hai” với CHDCND Lào.

Quang cảnh Hội đàm giữa Quốc hội hai nước Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú)

Quang cảnh Hội đàm giữa Quốc hội hai nước Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú)

Hai bên đã cùng nhau trao đổi một số nội dung nhằm thúc đẩy cơ chế hợp tác, phối hợp, trao đổi đoàn công tác, chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học lập pháp phục vụ hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước giữa hai Viện Nghiên cứu lập pháp trong những năm tới, góp phần hiện thực hóa Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Lào.

Trước đó, chiều 4/7 đã diễn ra cuộc Hội đàm giữa Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Khắc Định với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội nổi bật và các hoạt động của Quốc hội hai nước thời gian qua, cũng như phương hướng kế hoạch nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất