Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam dự cuộc gặp lần thứ 27 Diễn đàn Sao Paulo; thăm, làm việc tại Honduras và Costa Rica
Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Duy Chinh gặp Tổng thống Honduras Xiomara Castro.

Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Duy Chinh gặp Tổng thống Honduras Xiomara Castro.

Từ 27/6-2/7, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, làm Trưởng đoàn đã tham dự cuộc gặp lần thứ XXVII Diễn đàn Sao Paulo do Đảng Tự do và Tái lập (Libre) cầm quyền ở Honduras đăng cai tổ chức tại thủ đô Tegucigalpa với chủ đề “Hội nhập khu vực: Các chính phủ cánh tả tại Mỹ Latinh và các thách thức của thế giới”; thăm, làm việc tại Honduras và Costa Rica.

Tham dự cuộc gặp có hơn 1.000 đại biểu của hơn 400 chính đảng, tổ chức và phong trào xã hội từ khu vực Mỹ Latinh và hơn 360 đại biểu quốc tế từ 21 nước trên thế giới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu cũng tham gia cuộc gặp lần thứ hai các tổ chức chính trị, xã hội của Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC Social 2024), Lễ kỷ niệm 15 năm cuộc đảo chính chống chính phủ cánh tả tại Honduras và các cuộc họp chuyên đề về các vấn đề phụ nữ, thanh niên, người gốc Phi, người thổ dân, đấu tranh chống thực dân mới…

Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ ý kiến đánh giá về diễn biến mới của tình hình, về sự suy giảm quyền bá chủ của Mỹ, các nước phương Tây và sự can thiệp bạo lực với các mức độ khác nhau của Mỹ ở khu vực Mỹ La-tinh và Caribe, việc mở rộng và vai trò gia tăng của Nhóm BRICS, sự phục hồi của các tổ chức khu vực và về tình hình các điểm nóng tại Mỹ Latinh.

Cuộc gặp tiếp tục khẳng định cam kết của các chính đảng và tổ chức trong cuộc đấu tranh vì công lý xã hội, quá trình hội nhập khu vực Mỹ Latinh và con đường xây dựng khu vực Mỹ Latinh đoàn kết, công bằng, tiến bộ và kháng cự mạnh mẽ hơn; đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ với các sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, quyền tự quyết và độc lập; bày tỏ tình đoàn kết và phản đối chính sách bao vây, cấm vận, trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Cuba, Venezuela, Nicaragua.

Kết thúc kỳ họp, CELAC Social 2024 đã ra Tuyên bố cuối cùng.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam gặp gỡ Tổng thống Xiomara Castro, Chủ tịch Đảng Tự do và Tái lập (Libre) Honduras cầm quyền.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam gặp gỡ Tổng thống Xiomara Castro, Chủ tịch Đảng Tự do và Tái lập (Libre) Honduras cầm quyền.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham dự các phiên họp và hội thảo trong khuôn khổ Diễn đàn Sao Paulo, CELAC Social 2024.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định sự coi trọng và đánh giá cao vai trò và ảnh hưởng quan trọng của Diễn đàn trong củng cố đoàn kết và thúc đẩy hội nhập khu vực; tăng cường trao đổi và chia sẻ ý kiến của các chính đảng và tổ chức trước các biến động phức tạp của tình hình và các thách thức chung.

Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Duy Chính đã thông tin về những thành tựu đổi mới quan trọng, kết quả phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại nổi bật gần đây của Đảng ta, công tác tổng kết 40 năm Đổi mới và chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Đồng chí Hoàng Duy Chính khẳng định sự quan tâm và coi trọng của Việt Nam trong củng cố, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với các chính đảng, các tổ chức chính trị-xã hội, các nước ở Mỹ La-tinh và Caribe.

Trưởng đoàn nhiều chính đảng, tổ chức đánh giá cao sự ủng hộ kiên định và tham dự liên tục của Đảng ta đối với Diễn đàn, nhấn mạnh thành tựu và kinh nghiệm Đổi mới của Đảng ta là nguồn cổ vũ, khích lệ lớn lao đối với phong trào cánh tả và sự nghiệp xây dựng xã hội mới của các quốc gia tại khu vực.

Bên lề diễn đàn, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiếp xúc và làm việc với các Tổng thư ký của Diễn đàn Sao Paulo, Liên minh Bolivar vì nhân dân châu Mỹ (ALBA) và các đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba, Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela, Đảng Lao động Brazil, Đảng Lao động Mexico, Đảng Cộng sản Bolivia, Đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc Farabundo Martí (El Salvador), Phong trào vì công lý xã hội Cộng hòa Trinidad và Tobago… để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương và xúc tiến mở rộng quan hệ với các chính đảng tại khu vực.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica Manuel Tovar Rivera và Bộ trưởng Bộ giáo dục Costa Rica Anna Katharina Muller.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica Manuel Tovar Rivera và Bộ trưởng Bộ giáo dục Costa Rica Anna Katharina Muller.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Honduras và Costa Rica, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã chào Tổng thống Cộng hòa Honduras Xiomara Castro; làm việc với Chủ tịch Đảng Libre cầm quyền Manuel Zelaya, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Honduras kiêm Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Libre; hội đàm với Ban Lãnh đạo Đảng Mặt trận rộng rãi (FA) đối lập ở Costa Rica, gặp và làm việc với các thành viên Ban lãnh đạo Đảng Tiến bộ dân chủ xã hội (PPSD) cầm quyền tại Costa Rica là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Tín ngưỡng Rodolfo Solano và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Manuel Tovar Rivera.

Lãnh đạo cấp cao Chính phủ và các chính đảng hai nước đều bày tỏ coi trọng quan hệ với Đảng ta và Việt Nam, nhất trí phát huy vai trò quan hệ kênh Đảng trong củng cố nền tảng chính trị, sớm hoàn thiện các cơ chế hợp tác song phương và thúc đẩy phát triển các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, nhất là thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước với Việt Nam trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất