Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm làm việc tại Hàn Quốc
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo cùng các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo cùng các đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Từ ngày 23-25/10, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc.

Trong thời gian tại Hàn Quốc, đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn đã gặp và làm việc với Thủ tướng Han Duck Soo, có các cuộc trao đổi, làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yoo In Chon, Thị trưởng thành phố Busan Park Heong-joon, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Jang Ho Jin, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Youngjin Jang.

Bên cạnh đó, Đoàn đã đến thăm và làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như POSCO, GS Energy, Samsung, Hanwha Ocean, gặp Tổng lãnh sự danh sự Việt Nam tại thành phố Busan Park Soo Kwan, thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hoan nghênh Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Đoàn thăm Hàn Quốc, Thủ tướng Han Duck Soo đánh giá chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thủ tướng Han Duck Soo phấn khởi cho rằng trong 30 năm qua, quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng và tích cực. Hàn Quốc, nước đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, cũng là người bạn đồng hành đáng tin cậy của Việt Nam, ủng hộ mục tiêu của Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045.

Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực và hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực khoa học - công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực để đạt được các mục tiêu phát triển đã đặt ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp xóa bỏ rào cản thương mại nhằm tạo thuận lợi hơn để kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh gặp Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Yoo In Chon. (Nguồn: TTXVN)

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh gặp Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Yoo In Chon. (Nguồn: TTXVN)

Thị trưởng thành phố Busan và các vị Bộ trưởng, Thứ trưởng Hàn Quốc bày tỏ vui mừng trước việc hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Khẳng định Việt Nam hiện trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, điểm đến du lịch yêu thích của nhiều người Hàn Quốc, các vị quan chức mong muốn phối hợp chặt chẽ với Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương Việt Nam nhằm đưa quan hệ hợp tác và giao lưu giữa hai nước ngày càng sâu rộng với chất lượng cao hơn.

Bày tỏ vui mừng khi dẫn đầu Đoàn cấp cao của Đảng tới thăm, làm việc tại Hàn Quốc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuần Anh cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã đón tiếp Đoàn với những tình cảm tốt đẹp, trọng thị, chu đáo. Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hàn Quốc.

Đồng chí Trần Tuấn Anh cho rằng khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lươc toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc đang tạo ra xung lực và sức sống mới giúp đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, mở ra cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, công nghệ cao, công nghệ thông tin và chuyển đổi số, chuyển dịch năng lượng, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thích ứng với biển đổi khí hậu, luyện kim, cơ khí, khai khoáng, xây dựng chuỗi cung ứng.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh gặp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Jang Ho Jin. (Nguồn: TTXVN)

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh gặp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Jang Ho Jin. (Nguồn: TTXVN)

Trên nền tảng quan hệ hai nước tốt đẹp, sự tin cậy chính trị cao, quan hệ nhân dân sâu rộng, bền chặt hiện nay cùng sự tương đồng về mục tiêu chiến lược, đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị hai bên tăng cường phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi hơn nữa và xây dựng chuỗi cung ứng mới.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ ngành và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành quan trọng như công nghệ thông tin, điện tử, kinh tế biển, đóng tàu, vận tải biển; đồng thời đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác văn hóa và thể thao nhằm nâng cao hơn nữa hình ảnh và vị thế, tạo sự lan tỏa về giá trị tốt đẹp của mỗi nước trong khu vực và trên trường quốc tế.

Đánh giá cao nỗ lực và đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hàn Quốc, đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị Đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy kết quả công tác, góp phần tích cực đưa quan hệ tương xứng với khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất