Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Chuyến thăm của Thủ tướng Luxembourg tạo dấu mốc quan trọng, là cơ hội để phát triển tài chính xanh
Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo. (Ảnh: TTXVN)

Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đại công quốc Luxembourg Xavier Bettel từ ngày 3-5/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo đã có cuộc phỏng vấn với Báo Thế giới & Việt Nam.

- Xin Đại sứ đánh giá ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel, đặc biệt sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm chính thức Luxembourg vào tháng 12/2022?

Tháng 12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm thành công đến Luxembourg, với nhiều trao đổi, thảo luận thực chất. Cả hai Thủ tướng đều nhận thấy dư dịa hợp tác còn rất lớn và quan hệ hai nước đã đạt nhiều kết quả tích cực trong 50 năm qua.

Tiếp nối chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 3-5/5, nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (15/11/1973-15/11/2023).

Hai mươi ba năm sau chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Luxembourg (ông Jean-Claude Juncker) tới Việt Nam, chuyến thăm của Thủ tướng Xavier Bettel sẽ là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước, đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển.

Tuy là một nước nhỏ, Luxembourg có nền kinh tế hiện đại và có kinh nghiệm đi lên từ một trong những nước nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU). Luxembourg trải qua ba giai đoạn phát triển kinh tế, từ nông nghiệp sang công nghiệp sắt thép vào thế kỷ XX và hiện nay chuyển dịch sang dịch vụ (chiếm đến 80% GDP), đặc biệt dịch vụ ngân hàng-tài chính (30% GDP). Trong những năm qua, Luxembourg luôn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong EU (6,5% trong năm 2021), với thu nhập bình quân đầu người nằm trong nhóm cao nhất thế giới (135.000 USD). Thương mại của Luxembourg có độ mở cao, và hiện nay Luxembourg quan tâm đến mở rộng quan hệ thương mại với các nước ngoài EU, trong đó hướng tới khu vực châu Á.

Vì vậy, chuyến thăm của Thủ tướng Xavier Bettel là cơ hội tốt để hai bên học hỏi kinh nghiệm phát triển, thảo luận đẩy mạnh xuất nhập khẩu mặt hàng, dịch vụ chủ lực của mỗi nước và hợp tác ở những lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg mà Việt Nam có nhu cầu như công nghệ tài chính (fintech), tài chính xanh, tài chính bền vững, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch...

Ngoài bình diện song phương, hai bên sẽ thảo luận về hợp tác đa phương, trong đó có phối hợp, ủng hộ lẫn nhau ở các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như ASEM, ASEAN-EU và cơ quan thuộc Liên hợp quốc. Hơn nữa, hai nước cùng là thành viên Hội đồng Nhân quyền trong năm 2023, cùng nhau đóng góp cho hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Luxembourg. Đại sứ có kỳ vọng gì về chuyến thăm và động lực mà chuyến thăm sẽ mang lại cho quan hệ song phương?

Chuyến thăm của Thủ tướng Xavier Bettel không chỉ mang ý nghĩa về chính trị và đối ngoại mà là thời điểm chín muồi để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và quảng bá hình ảnh đất nước, người dân và văn hóa Việt Nam.

Trong chương trình chính thức từ 3-5/5, Thủ tướng Bettel sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chào xã giao Lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Thủ tướng Bettel dự kiến thăm làm việc một số các cơ sở kinh tế, tài chính, như nhà máy ô tô Vinfast, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM và thăm quan địa điểm văn hóa lịch sử như Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng chứng tích chiến tranh cũng như danh lam thắng cảnh Việt Nam.

"Chuyến thăm của Thủ tướng Xavier Bettel sẽ là cơ hội tốt để hai bên học hỏi kinh nghiệm phát triển, thảo luận đẩy mạnh xuất nhập khẩu mặt hàng, dịch vụ chủ lực của mỗi nước và hợp tác ở những lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg mà Việt Nam có nhu cầu như công nghệ tài chính (fintech), tài chính xanh, tài chính bền vững, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch...", (Đại sứ Nguyễn Văn Thảo)

Đi cùng đoàn chính thức của Thủ tướng Bettel lần này có đoàn doanh nghiệp đông đảo lên đến 30 doanh nghiệp, gồm nhiều doanh nghiệp hàng đầu ở Luxembourg và châu Âu như Cargolux (vận tải hàng không), B-Medical Systems (y tế), Paul Wurth (sắt thép)... Việc lần đầu tiên có một đoàn doanh nghiệp Luxembourg lớn như vậy quan tâm đến hợp tác, đầu tư ở Việt Nam là kết quả từ chuyến thăm trước đó của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo chương trình, đoàn doanh nghiệp Luxembourg tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg ở TP.HCM, gặp gỡ các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam. Việc Bộ trưởng Lex Delles, Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Bộ Du lịch đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm và coi trọng của phía Luxembourg đối với Việt Nam với tư cách là đối tác và thị trường tiềm năng.

Chúng ta có thể kỳ vọng những kết quả tích cực từ chuyến thăm này, trong đó có việc hai bên ký kết một số thỏa thuận hợp tác quan trọng, gồm Thỏa thuận Đối tác Chiến lược Tài chính xanh và Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai Bộ Tài chính, và MOU về hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Luxembourg.

Cá nhân Thủ tướng Xavier Bettel cũng hết sức quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu. Dự kiến, Thủ tướng Bettel khảo sát một số khu vực để nắm rõ hơn ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên Đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ của ông cũng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nữ.

Đây sẽ là những động lực đáng kể để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về tài chính, thương mại, phát triển xanh và bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel tháng 12/2022. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel tháng 12/2022. (Ảnh: TTXVN)

- Trong năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương. Đại sứ quán đã chuẩn bị những hoạt động gì cho năm đặc biệt này?

Việt Nam và Luxembourg thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15/11/1973. Nửa thế kỷ đã trôi qua, bên cạnh việc nhìn lại những thành tựu trong quá khứ, chúng ta cần phải hướng tới tương lai, xác định những lĩnh vực trọng tâm và hoạch định chương trình hợp tác cụ thể để làm sâu sắc quan hệ hai nước. Đại sứ quán đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Luxembourg để trao đổi về phương thức, nội dung của các hoạt động kỷ niệm để chúng thật ý nghĩa, thiết thực, đem lại hiệu ứng lan tỏa rộng rãi.

Trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước là phần vô cùng quan trọng của năm kỷ niệm. Vì vậy, hoạt động đầu tiên chính là chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Luxembourg hồi tháng 12 vừa qua. Năm nay, từ mùng 3-5/5, Thủ tướng Xavier Bettel thăm chính thức Việt Nam nhân dịp 50 năm quan hệ, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác ở những lĩnh vực tiềm năng đề cập trong trao đổi giữa hai Thủ tướng như dịch vụ tài chính-ngân hàng, phát triển bền vững, thương mại, đổi mới sáng tạo...

Ngoài các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, chúng tôi sẽ phối hợp với các bạn để tổ chức giao lưu văn hóa, nhân dân và gia tăng hiểu biết lẫn nhau.

Ngoài ra, Đại sứ quán đang hỗ trợ, động viên cộng đồng người Việt ở Luxembourg sớm chính thức lập hội người Việt như Thủ tướng căn dặn nhân chuyến thăm song phương năm ngoái. Đây sẽ là dấu mốc ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Luxembourg, đặc biệt khi quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

- Theo Đại sứ, lĩnh vực hợp tác nào là chủ đạo trong quan hệ Việt Nam-Luxembourg trong tương lai?

Tài chính xanh sẽ là lĩnh vực chủ đạo trong quan hệ Việt Nam-Luxembourg, vì đây là thế mạnh của Luxembourg và phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam. Luxembourg là một trong những thị trường tiền tệ lớn nhất và đứng thứ hai thế giới trong quản lỹ các quỹ đầu tư quốc tế, là trung tâm của hơn 100 ngân hàng tư nhân khu vực Eurozone và nơi đặt trụ sở của gần 300 tập đoàn bảo hiểm trên thế giới.

Luxembourg đi đầu thúc đẩy tài chính xanh, ủng hộ mạnh mẽ triển khai các cam kết của Hội nghị COP. Luxembourg là trụ sở của “nền tảng giao dịch xanh” đầu tiên và duy nhất trên thế giới dành riêng phục vụ thúc đẩy an sinh xã hội xanh và bền vững. Luxembourg có thị phần trái phiếu xanh lớn nhất thế giới, 76% quỹ tài chính vĩ mô của châu Âu đặt trụ sở ở Luxembourg.

Nhằm thúc đẩy phát triển tài chính bền vững, Sở Giao dịch Chứng khoán Luxembourg (LuxSE) thiết lập Luxembourg Green Exchange (LGX) vào năm 2016, trở thành sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên trên thế giới áp dụng nền tảng cho các công cụ tài chính xanh phục vụ tài chính bền vững. LGX quy tụ các tổ chức phát hành dành tới 100% số tiền huy động được cho các khoản đầu tư xanh, trong đó yêu cầu các mã chứng khoán xanh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, đóng góp vào nỗ lực phát triển nền kinh tế carbon thấp và bao trùm.

Trong chuyến thăm Luxembourg của Thủ tướng Phạm Minh Chính tháng 12/2022, Thủ tướng rất quan tâm đến hợp tác tài chính xanh nhằm phục vụ mục tiêu đạt phát thải ròng bằng không và thực hiện các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21). Thỏa thuận Đối tác chiến lược tài chính xanh sắp được ký giữa hai Bộ Tài chính đóng vai trò nền tảng, góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực rất tiềm năng này./.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cùng thân mật chào hỏi kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Luxembourg tháng 12/2022. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cùng thân mật chào hỏi kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Luxembourg tháng 12/2022. (Ảnh: TTXVN)

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất