Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á ký Tuyên bố chung
Lãnh đạo các thành viên EATO ký Tuyên bố chung. (Ảnh: TTXVN)

Lãnh đạo các thành viên EATO ký Tuyên bố chung. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình của Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á lần thứ 17 (EATOF17), ngày 26/10, tại Hội nghị Tỉnh trưởng, lãnh đạo các tỉnh thành viên EATOF đã ký Tuyên bố chung.

Thành viên EATOF cùng thống nhất 5 nội dung, gồm: Nâng tầm EATOF từ “Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á” (East Asia Inter-Regional Tourism Forum) thành “Liên minh Du lịch Liên khu vực Đông Á” (East Asia Inter-Regional Tourism Federation) nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới đi vào thực chất, hiệu quả hơn; phát huy tốt vị trí và vai trò như một liên minh du lịch toàn cầu đại diện cho khu vực Đông Á cũng như đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy sự phục hồi, tăng trưởng và phát triển của du lịch Đông Á.

Thiết lập cơ chế quản trị hợp tác với chính quyền các tỉnh thành viên trên nền tảng quan hệ đối tác công-tư-học thuật và mở rộng mạng lưới toàn cầu để đạt được mục tiêu du lịch bền vững.

Ủng hộ các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội quy mô lớn của các tỉnh thành viên; tích cực hỗ trợ tích hợp cho các sự kiện lớn toàn cầu do các tỉnh thành viên tổ chức và khuyến khích thực hiện các hoạt động trao đổi thiết thực.

Tiếp tục hợp tác xây dựng sự phát triển du lịch dựa trên nguyên tắc du lịch công bằng thân thiện với môi trường và phát triển bền vững cũng như nỗ lực hiện thực hóa các kế hoạch đã thảo luận cùng nhau.

Các thành viên EATOF thống nhất Đại hội đồng EATOF lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại Tuv, Mông Cổ vào năm 2024.

Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á là một tổ chức du lịch được thành lập từ năm 1999, tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Thành viên chính thức là chính quyền các địa phương trong khu vực Đông Á có mong muốn đẩy mạnh sự phát triển ngành công nghiệp du lịch của mình thông qua hợp tác quốc tế.

EATOF hiện có 10 thành viên, gồm: Cebu (Philippine); Gangwon (Hàn Quốc), Cát Lâm (Trung Quốc), Luang Prabang (Lào), Quảng Ninh (Việt Nam), Sarawak (Malaysia), Siêm Riệp (Campuchia), Tottori (Nhật Bản), Tuv (Mông Cổ) và Yogyakarta (Indonesia).

Tỉnh Quảng Ninh đã tham gia EATOF với tư cách quan sát viên từ năm 2004 và chính thức gia nhập EATOF tại kỳ Đại hội EATOF 2006 diễn ra tại Sarawak, Malaysia.

Diễn đàn được tổ chức nhằm phát triển ngành du lịch của mỗi tỉnh và tăng cường tình hữu nghị giữa các tỉnh tham gia thông qua trao đổi hợp tác liên tục trong lĩnh vực du lịch.

Hoạt động chính của Diễn đàn EATOF là trao đổi thông tin về các chính sách du lịch và ngành công nghiệp du lịch; phát triển các chương trình chung nhằm thúc đẩy du lịch ở mỗi tỉnh nói riêng và trong toàn khu vực nói chung; đào tạo, giáo dục, trao đổi nhân lực làm việc trong lĩnh vực du lịch ở các khu vực công và tư; những nội dung khác có liên quan tới hợp tác đa phương về du lịch.

Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á lần thứ 17 năm 2022 gắn với Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập EATOF được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với chủ đề: “Sự phục hồi của du lịch khu vực Đông Á trong kỷ nguyên bình thường mới.”

Việc tổ chức thành công sự kiện một lần nữa khẳng định vị thế của du lịch Quảng Ninh có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới. Đây là cơ hội để du lịch tỉnh Quảng Ninh thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển, tạo cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư một cách chuyên sâu, thúc đẩy mạnh mẽ sự kiên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh thành viên EATOF và các quốc gia trên thế giới nhằm tăng cường hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Thông qua sự kiện, tỉnh Quảng Ninh mong muốn quảng bá và truyền đi hình ảnh về điểm đến “thân thiện, an toàn, hấp dẫn.”

Phát biểu tại Hội nghị Tỉnh trưởng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, với sự thân thiện, mến khách, Quảng Ninh luôn mong muốn cộng đồng du khách của các tỉnh thành viên EATOF trong khu vực Đông Á hãy đến và hãy về Quảng Ninh - một vùng đất tiềm năng của Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của mọi du khách trên thế giới./.

 

Phản hồi

Các tin khác