Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Thái Nguyên và An Giang
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. (Ảnh: TTXVN)

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. (Ảnh: TTXVN)

Trong buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Phổ Yên và huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với cử tri thành phố Phổ Yên và huyện Đồng Hỷ những kết quả quan trọng tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Cử tri hai địa phương trên bày tỏ vui mừng trước thành công của Kỳ họp, đặc biệt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tích cực tham gia vào các hoạt động của Quốc hội, đóng góp nhiều ý kiến sôi nổi, trí tuệ tại các phiên thảo luận, phiên chất vấn, được Quốc hội ghi nhận.

 Cử tri thành phố Phổ Yên và huyện Đồng Hỷ gửi nhiều ý kiến tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về các vấn đề, như: Tiếp tục kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ quan tâm tạo cơ chế đặc thù cho tỉnh Thái Nguyên để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh, phát triển xứng tầm trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết số 11 ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 Cử tri đề nghị các bộ, ngành, Trung ương đẩy nhanh tiến độ phân bổ nguồn lực thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia; các lực lượng chức năng cần có giải pháp quyết liệt để ngăn chặn và xử lý mạnh mẽ hơn nữa các hành vi, đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhằm bảo vệ lơi ích chính đáng cho nhân dân; tiếp tục nghiên cứu chính sách cải cách tiền lương đối với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức...

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị rất xác đáng, tâm huyết, mang tính cấp thiết của các cử tri; nêu khái quát một số kết quả nổi bật của toàn quân. Theo đó, thời gian qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, Quân ủy Trung ương về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; chủ động nghiên cứu, đánh giá, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước để có chủ trương, đối sách phù hợp, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đại tướng Phan Văn Giang cũng trao đổi với các cử tri một số nội dung của Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 tại Singapore và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 16 với chủ đề “Đoàn kết vì một nền an ninh hài hòa” vừa diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia.

Hướng tới 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022), Đại tướng Phan Văn Giang đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, địa phương cần quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Đại tướng cũng đến thăm, tặng quà các gia đình người có công tại thành phố Phổ Yên và huyện Đồng Hỷ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cùng ngày (27/6), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri ở 7 xã, thị trấn của huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành đã phản ánh nhiều ý kiến về các vấn đề như: Chấn chỉnh thái độ phục vụ của một bộ phận nhân viên y tế đối với người bệnh và thân nhân người bệnh khi đến khám, chưa bệnh bằng bảo hiểm y tế; điều chỉnh mức lương cho cán bộ ở cơ sở; giá cả phân bón, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp liên tục tăng cao...

Cử tri kiến nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp để bình ổn thị trường; cần đầu tư nhiều hơn nữa cho y tế dự phòng, nhất là tuyến cơ sở để vừa chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân, vừa góp phần phòng, chống dịch bệnh. Nhiều ý kiến đề cập tới vấn đề việc làm cho lao động nông thôn; giá đất ở hiện đang bị "làm giá" quá cao, cần có biện pháp kiểm soát để người dân thu nhập thấp có thể tiếp cận; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn còn nhiều phức tạp, sự gia tăng của tội phạm ma túy, đua xe, trộm cắp tài sản…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả tỉnh An Giang,  huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành đã đạt được trong thời gian qua, nhất là sự đồng lòng của người dân cùng chính quyền vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, những vấn đề cử tri nêu lên như giá cả vật tư nông nghiệp, giá đất đai, mức lương cơ sở, những vấn đề ở lĩnh vực giáo dục…, Quốc hội cũng đã thảo luận, đưa ra những nghị quyết rất rõ đối với các lĩnh vực cụ thể và sẽ tiếp tục thực hiện giám sát trong thời gian tới. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang ghi nhận những kiến nghị của cử tri và trên từng góc độ công việc sẽ có những kiến nghị ở từng diễn đàn phù hợp.

Trong giai đoạn tình hình thế giới hiện nay, cùng với sự tác động do dịch COVID-19, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn, người dân đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước vượt qua giai đoạn khó khăn.

Phó Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh An Giang, các huyện Thoại Sơn và Châu Thành tiếp tục quán triệt các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XIII). Đi đôi với đó, cần tiếp cận các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương; tiếp tục suy nghĩ, tận dụng thế mạnh sẵn có để phát triển lĩnh vực nông nghiệp.

Trong bối cảnh thời cơ và khó khăn đan xen, An Giang cần xây dựng chiến lược thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh áp dụng khoa học, công nghệ gắn với bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn lực đất đai… Tỉnh An Giang cần tiếp tục quan tâm công tác đảm bảo chất lượng y tế phục vụ nhân dân, thực hiện tốt các chế độ cho người có công; đặc biệt, phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong hệ thống hành chính nhà nước để hạn chế thấp nhất tình trạng cán bộ vi phạm./.

Phản hồi

Các tin khác