Đa dạng hóa các hoạt động hợp tác, hỗ trợ giữa Việt Nam - Nhật Bản
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Hai nước chứng kiến những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ song phương trên các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao.

Nhật Bản duy trì vị thế đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác đứng thứ nhất về ODA, đối tác hợp tác lao động thứ hai, đối tác đầu tư và du lịch thứ 3, đối tác thương mại thứ tư. Hai nước đã kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động sôi động và thiết thực; nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong năm 2023.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự tài trợ quý báu của cá nhân ông Yohei Sasakawa và Quỹ Nippon, Quỹ Hòa bình Sasakawa dành cho Việt Nam từ những năm 1980 đến nay, thông qua các chương trình cụ thể, thiết thực, trong đó có Chương trình giao lưu quốc phòng Việt - Nhật, các chương trình xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội ở những vùng khó khăn của Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn, Chủ tịch Quỹ Nippon và Quỹ Hòa bình Sasakawa tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ thúc đẩy hai nước tiếp tục tăng cường tin cậy về chính trị thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; tiếp tục có các chương trình, dự án hỗ trợ Việt Nam; thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, bán dẫn…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp ông Yohei Sasakawa, Chủ tịch Quỹ Nippon của Nhật Bản, Chủ tịch danh dự Quỹ hòa bình Sasakawa. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp ông Yohei Sasakawa, Chủ tịch Quỹ Nippon của Nhật Bản, Chủ tịch danh dự Quỹ hòa bình Sasakawa. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, ông Yohei Sasakawa bày tỏ vui mừng khi Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2023; đồng thời khẳng định nghĩa vụ của mình trong việc đưa khuôn khổ đối tác mới này phát triển sâu rộng hơn.

Ông Yohei Sasakawa cho biết, Quỹ Nippon đã cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam cách đây 40 năm và đến nay có 80 người được thụ hưởng chương trình học bổng này. Quỹ Nippon cũng đã thực hiện các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam với tổng số tiền hỗ trợ 30 triệu USD.

Tại buổi tiếp, hai bên đều khẳng định quyết tâm cùng nỗ lực để thắt chặt tình bạn, sự tin cậy không chỉ giữa Chính phủ mà còn tất cả các ngành và nhân dân hai nước thông qua việc đa dạng hóa hoạt động hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất