Chuyên gia Malaysia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN
Việt Nam có thể đóng góp vào sự tăng trưởng, duy trì ổn định kinh tế và hòa bình trong khu vực. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Việt Nam có thể đóng góp vào sự tăng trưởng, duy trì ổn định kinh tế và hòa bình trong khu vực. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo chuyên gia phân tích chính trị, Phó giáo sư, Tiến sỹ Awang Azman Awang Pawi, trường Đại học Malaya, Việt Nam đã thể hiện sự năng động trong vai trò dẫn dắt ASEAN.

Kết quả rõ ràng chứng minh giải pháp hòa bình, độc lập, đa dạng hóa, đa phương hóa, đặc biệt là trong qua trình hồi phục kinh tế hậu đại dịch COVID-19 đã phát huy tác dụng.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41, Phó giáo sư Awang cho rằng các nước thành viên ASEAN cần đẩy mạnh hợp tác để đảm bảo sự ổn định kinh tế và Việt Nam có thể đóng góp vào sự tăng trưởng, duy trì ổn định kinh tế và hòa bình trong khu vực.

Việt Nam có thể cải thiện ngành công nghiệp quốc gia với việc đa dạng hóa sản phẩm trong bối cảnh hội nhập quốc tế và khu vực với những ưu tiên phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia.

Đề cập đến những đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự và nỗ lực hành động ứng phó các thách thức chung của ASEAN trong năm 2022, ông Awang cho rằng Việt Nam đã là một phần chiến lược trong thành công của ASEAN.

Về hiệu quả của hợp tác giữa ASEAN và các đối tác đối thoại trong năm 2022, ông Awang nhận định ASEAN sẽ tiếp tục cam kết với các nước đối tác đối thoại để thúc đẩy sự thịnh vượng và chia sẻ chung trong khu vực nhằm duy trì sự phục hồi hậu đại dịch./.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất