Chuyến đi quyết định con đường cách mạng giải phóng dân tộc
Ông Đường Hoài Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội, Bí thư Quận ủy Long Biên tặng sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Ông Đường Hoài Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội, Bí thư Quận ủy Long Biên tặng sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và 100 năm lần đầu Bác Hồ đặt chân đến nước Nga (30/6/1923 - 30/6/2023).

Tham dự chương trình, các đại biểu đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam; lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; lãnh đạo Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội… đã cùng làm lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà thờ Bác và tham quan khuôn viên Khu di tích K9.

Tại buổi tọa đàm, ông Đường Hoài Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội, Bí thư Quận ủy Long Biên nhấn mạnh, trong những năm tìm đường cứu nước và lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến gần 60 quốc gia trên thế giới và nước Nga Xô Viết (quê hương của Cách mạng Tháng Mười) là nơi Người có thời gian gắn bó lâu nhất. Nước Nga có một vị trí và tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Sau 5 năm cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền 1945, ngày 30/1/1950, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Từ đó, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua nhiều thử thách và biến động của tình hình thế giới cũng như sự phát triển của mỗi nước”, ông Đường Hoài Nam khẳng định.

Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận, phân tích về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng, dân tộc Việt Nam. Một số nội dung khác cũng được các đại biểu nêu bật trong buổi tọa đàm như: các hoạt động của Bác Hồ trong lần đầu đặt chân đến Liên Xô và những năm tháng sau đó ở Liên Xô; nghe nói chuyện về quá trình gìn giữ thi hài Bác ở Khu di tích K9…

Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giới thiệu khái quát một số nét chính về Khu di tích K9; quá trình giữ gìn thi hài Bác tại nơi đây trong những năm đất nước còn chiến tranh và những đóng góp to lớn của Nhà nước, Chính phủ, các chuyên gia y tế Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay trong quá trình hoạt động và phát triển của Khu di tích K9.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Các đại biểu tham quan Triển lãm "Bác Hồ với K9" được trưng bày tại Khu di tích K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội). Ảnh: TTXVN)

Các sinh viên Học viện Khoa học Quân sự tham gia thuyết trình về những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lần đầu đặt chân tới Liên Xô và những năm tháng sau đó ở Liên Xô. Các thông tin đã làm nổi bật ý nghĩa lịch sử trong việc lựa chọn con đường cách mạng giải phóng dân tộc và quyết định của Người tới Liên Xô vào ngày 30/6/1923. Chuyến đi đã trở thành một biểu tượng lịch sử cho những thay đổi mang tính chất quyết định đến con đường cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam…/.

Phản hồi

Các tin khác