Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Hạ viện Chile
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Chile Diego Alfredo Paulsen Kehr (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Chile Diego Alfredo Paulsen Kehr (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và chân thành cảm ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Chile dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam. Quốc hội Việt Nam chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội to lớn mà Chile đã đạt được trong thời gian qua, đưa Chile thành một đất nước có nền kinh tế năng động với trình độ phát triển cao trên nhiều lĩnh vực, có uy tín cao trong khu vực Nam Mỹ và trên thế giới và hiện đang có các bước đi tăng cường quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Chile, coi Chile là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp trong suốt 5 thập kỷ qua (25.3.1971-25.3.2021). Trong bối cảnh chịu nhiều tác động do đại dịch Covid-19, hai nước vẫn tiếp tục trao đổi tiếp xúc dưới nhiều hình thức, kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh đạt khoảng 1,3 tỷ USD năm 2020. Về hợp tác nghị viện, hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao và các cấp nhằm trao đổi kinh nghiêm lập pháp và giám sát thực thi pháp luật, các cơ quan hữu quan của Quốc hội hai nước tiến hành các thủ tục ký lại Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

(Ảnh: TTXVN)

(Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Chile chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được bầu giữ cương vị cao nhất Quốc hội Khóa XV, mong Chủ tịch tiếp tục quan tâm duy trì và đẩy mạnh hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Chủ tịch Hạ viện Chile khẳng định ủng hộ quan hệ Việt Nam Chile phát triển mạnh mẽ và thiết thực, hiệu quả, cho biết Hạ viện Chile đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tin tưởng Thượng viện Chile sẽ xem xét và sớm phê chuẩn trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất