Chủ tịch Quốc hội thăm Trung tâm Tư vấn lập pháp cơ sở Hồng Kiều, TP Thượng Hải
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu thăm Trung tâm tư vấn lập pháp cơ sở Hồng Kiều, TP Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu thăm Trung tâm tư vấn lập pháp cơ sở Hồng Kiều, TP Thượng Hải.

Tham gia đoàn còn có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội. Về phía Trung Quốc có Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan khu trưng bày, nghe giới thiệu về trung tâm; mối quan hệ giữa trung tâm với Ủy ban Pháp luật của Nhân đại toàn quốc Trung Quốc và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị cũng như tại địa phương.

Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều từ ngày thành lập đến nay đã tham gia đóng góp xây dựng 82 dự thảo luật, văn bản pháp quy; trong đó 4 bộ luật do Nhân đại toàn quốc Trung Quốc ban hành và những văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương. Trung tâm hiện đứng đầu trong 25 điểm liên hệ lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan khu trưng bày, nghe giới thiệu về trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan khu trưng bày, nghe giới thiệu về trung tâm.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các đại biểu đã chia sẻ những câu chuyện sinh động trong quá trình xây dựng luật pháp của Nhân đại toàn quốc Trung Quốc và Nhân đại Thượng Hải.

Đánh giá cao mô hình của Trung Quốc trong quy trình xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, lập pháp là chức năng cơ bản của Quốc hội, công tác lập pháp chính là để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Luật pháp được ban hành đều phải xuất phát từ ý chí, nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, từ yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong quá trình xây dựng luật pháp, Quốc hội Việt Nam có một phương châm là muốn luật pháp đi vào cuộc sống thì cuộc sống phải được phản ảnh vào trong luật pháp. Nếu luật pháp không xuất phát từ thực tiễn cuộc sống thì sẽ rất khó thực thi trong thực tế.

"Nếu công tác lập pháp mà chúng ta chỉ ngồi trong máy lạnh để soạn thảo, dù bao nhiêu chuyên gia giỏi đến mấy thì cũng sẽ xa rời thực tế, xa rời cuộc sống. Vì vậy, quy trình lấy ý kiến, trưng cầu ý kiến của người dân và doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Mô hình thành lập các trung tâm lập pháp, kể cả cấp Trung ương của Nhân đại toàn quốc, Nhân đại thành phố và cơ sở như Trung Quốc là một mô hình hết sức độc đáo, chúng tôi sẽ đi sâu nghiên cứu kỹ mô hình này", Chủ tịch Quốc hội nói.

 Chủ tịch Quốc hội cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam đang rà soát sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, cuộc trao đổi về mô hình là kinh nghiệm tốt để tham khảo.

Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh chia sẻ 6.700 điểm liên hệ pháp luật trên toàn quốc đều phát huy vai trò quan trọng trong quá trình lập pháp ở Trung Quốc. Các Nhân đại địa phương đều tổ chức xây dựng các trung tâm liên hệ lập pháp.

Ông Vương Đông Minh cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã có những chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của Quốc hội Việt Nam trong thực hiện chức năng lập pháp; đồng thời cho rằng hai cơ quan lập pháp tiếp tục tăng cường giao lưu hợp tác, ở các cấp, để hoạt động của hai cơ quan lập pháp tốt hơn, phục vụ quá trình phát triển đất nước ở mỗi nước, thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao cũng như Thoả thuận hợp tác giữa hai cơ quan vừa được ký kết nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất