Chủ tịch Quốc hội Lào thăm Việt Nam: Tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện
Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang. (Nguồn: ĐSQ Lào tại Việt Nam)

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang. (Nguồn: ĐSQ Lào tại Việt Nam)

Nhân dịp này, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đã chia sẻ với TG&VN về ý nghĩa của chuyến thăm, đặt trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào đang không ngừng phát triển.

Thưa Đại sứ, xin ông đánh giá mục đích và ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane lần này? Liệu đây có phải sự tiếp nối kế thừa, tăng cường vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào trên tất cả các kênh, các cấp lãnh đạo?

Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHXHCN Việt Nam lần này là công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Saysomphone Phomvihane sau khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021-2026.

Chuyến thăm góp phần khẳng định lại quan điểm lập trường của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong việc giữ gìn, dày công vun đắp và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước ngày càng xanh tươi và mãi mãi trường tồn.

Đồng thời, cũng là thực hiện đường lối đối ngoại trước sau như một của Lào trong việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ và hợp tác đặc biệt giữa Lào và Việt Nam, không để bất cứ điều gì có thể cản trở.

Ngoài ra, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này, đồng chí Saysomphone Phomvihane sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng như chào xã giao và hội kiến với các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam nhằm tiếp tục thảo luận, trao đổi các quan điểm và biện pháp trong việc thúc đẩy hợp tác song phương đi vào hiệu quả, thực chất theo thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào đã phát triển gắn bó và khăng khít như thế nào trong những năm qua?

Trong những năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, nhưng dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, sự điều hành của hai Chính phủ, các cơ qua Đảng, các bộ, ban ngành của hai Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, Mặt trận Lào xây dựng đất nước, các cơ quan tổ chức quần chúng, các chính quyền địa phương của hai nước đã chủ động phối hợp và tích cực tổ chức triển khai các hiệp định, thỏa thuận, kế hoạch hợp tác và đã đạt được thành tựu thực tế trong mọi lĩnh vực.

Cụ thể là, quan hệ chính trị tiếp tục được củng cố, tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu với sự gắn bó, khăng khít, độ tin cậy cao, đóng vai trò là trụ cột chính hoạch định phương hướng chung trong quan hệ giữa hai nước.

Hợp tác quốc phòng - an ninh và ngoại giao tiếp tục được khẳng định là một trong các trụ cột chính trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, y tế, khoa học - kỹ thuật tiếp tục có những bước tiến tích cực. Đồng thời, hợp tác giáo dục, đào tạo cũng đã có bước chuyển hóa tích cực cả về chất lẫn lượng.

Quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương của hai nước tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, đặc biệt là hợp tác của hai Quốc hội trong việc thực thi nhiệm vụ giám sát, kiểm tra và thúc đẩy các dự án hợp tác của hai Chính phủ đạt được hiệu quả thực tế.

Các thành tựu đạt được trên mọi lĩnh vực đó đã góp phần quan trọng vào việc duy trì sự ổn định về mặt chính trị, sự phát triển của kinh tế - xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, dày công vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, đồng thời cũng nâng cao vai trò, vị thế của hai Đảng, hai Nhà nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác để phát triển trên thế giới và trở thành tấm gương sáng trong quan hệ quốc tế.

Riêng trong năm nay, bất chấp tình hình lây lan và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong nhiều đợt và trên diện rộng, hai bên vẫn duy trì chuyến thăm và gặp gỡ cấp cao thường xuyên bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế.

Đặc biệt, hai Đảng đã tiến hành thành công Đại hội của Đảng mình và 2 chuyến thăm cấp cao, bao gồm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith (28-29/6) và chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (9-10/8). Cả hai chuyến thăm đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào ngày càng đơm hoa kết trái.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường như hiện nay, hơn lúc nào hết, hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và nhân dân hai dân tộc chúng ta càng phải tăng cường nắm tay nhau chặt chẽ, chung sức đồng lòng phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của hai nước chúng ta vững vàng tiến lên mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh Phủ Chủ tịch cho Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihale trong chuyến thăm Lào hồi tháng 8. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh Phủ Chủ tịch cho Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihale trong chuyến thăm Lào hồi tháng 8. (Nguồn: TTXVN)

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 8, Lễ bàn giao công trình xây dựng Tòa nhà Quốc hội mới của Lào, biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam-Lào đã diễn ra. Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa của công trình này khi được đưa vào sử dụng?

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 8 vừa qua đã diễn ra Lễ bàn giao công trình xây dựng Tòa nhà Quốc hội mới của Lào.

Được xây dựng trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường Thatluang, trung tâm thủ đô Vientiane với tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên diện tích 7.000 m2 gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi.

Đây là nơi diễn ra các kỳ họp của Quốc hội Lào và là nơi làm việc của Lãnh đạo Quốc hội, chuyên viên và cán bộ văn phòng Quốc hội. Công trình cũng có nhiều không gian đa năng, linh hoạt phục vụ tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, hội họp, đào tạo, tổ chức sự kiện và nghi lễ quan trọng của đất nước Lào.

Đây là món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sử dụng và đồng thời là biểu tượng cho tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Công trình này có ý nghĩa về mặt chính trị - ngoại giao, là biểu tượng có ý nghĩa sâu sắc trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Tòa nhà Quốc hội mới này sẽ là nơi khởi nguồn, xác định các quyết định và luật pháp quan trọng trong hành trình đất nước Lào tiến lên phồn vinh, thịnh vượng. Đồng thời, công trình này sẽ là biểu tượng bền vững cho tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước chúng ta.

Tại Lễ khánh thành chính thức đưa vào sử dụng Tòa nhà Quốc hội mới trong tháng 8 vừa qua, đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã nhận xét: “Đây là công trình 4 nhất: hiện đại nhất, hài hòa bản sắc văn hóa dân tộc của Lào nhất, vững chắc nhất và giá trị đầu tư lớn nhất đối với một công trình từ trước tới nay tại Lào”.

Nhân dịp này, tôi xin được gửi lời chúc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp cao cả và vẻ vang của mình.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Phản hồi

Các tin khác