Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Áo
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến sân bay quốc tế Vienna, Thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến sân bay quốc tế Vienna, Thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo. (Ảnh: TTXVN)

Đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay về phía Áo có Tổng Vụ trưởng Vụ Lễ tân Maximilian Hennig. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên, Lãnh sự danh dự chỉ định Việt Nam tại Áo Markus Kirchier, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo.

Áo là quốc gia đầu tiên tại châu Âu Chủ tịch Võ Văn Thưởng và phu nhân thăm chính thức theo lời mời của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Áo, trong đó Chủ tịch nước sẽ dự lễ đón chính thức và hội đàm với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Áo Claudia Arpa, đến gặp và làm việc với Thủ hiến các bang Vienna và Burgenland của Áo…

Áo là quốc gia đầu tiên tại châu Âu Chủ tịch Võ Văn Thưởng và phu nhân thăm chính thức theo lời mời của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. (Ảnh: baoquocte.vn)

Áo là quốc gia đầu tiên tại châu Âu Chủ tịch Võ Văn Thưởng và phu nhân thăm chính thức theo lời mời của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. (Ảnh: baoquocte.vn)

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước sẽ có các cuộc gặp gỡ, làm việc với đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có quyền Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Chủ tịch nước cũng có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu.

Đây là chuyến thăm Áo đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam trong 15 năm qua. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời sau một thời gian dài các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Đây cũng là trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong vòng 10 năm qua, do đó, được cả hai bên rất trông đợi.

Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân thăm Áo lần này là dịp để hai bên khẳng định mối quan hệ rất tốt đẹp đang phát triển toàn diện song phương. Đặc biệt, khi Chủ tịch nước tiếp xúc, làm việc với các diễn đàn ngoại giao đa phương cũng khẳng định tiếng nói và vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Thủ đô Vienna của Áo là trung tâm lớn thứ 3 thế giới về ngoại giao đa phương (bên cạnh New York ở Mỹ và Geneva của Thụy Sĩ), nơi đặt nhiều trụ sở lớn của Liên hợp quốc.

Áo là một trong những nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (năm 1972). Suốt hơn năm thập kỷ qua, quan hệ hai nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam và Áo là một trong những mối quan hệ quan trọng trong quan hệ của Việt Nam với châu Âu. Về quan hệ kinh tế - thương mại, từ nhiều năm nay, Áo luôn đứng trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), trong đó kim ngạch song phương trước thời điểm đại dịch Covid-19 đạt gần 4 tỷ USD.

Khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, kim ngạch hai chiều đã có những khởi sắc rõ rệt. Tuy nhiên, đầu tư của Áo vào Việt Nam còn khiêm tốn. Áo hiện đứng thứ 41/108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 43 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 148,59 triệu USD.

Quan hệ giữa Việt Nam và Áo phát triển khá toàn diện, ngoài chính trị và kinh tế còn mở rộng sang các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và văn hóa với nhiều hoạt động trao đổi song phương.

Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer cho rằng, chuyến thăm Áo của Chủ tịch Võ Văn Thưởng mang tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hai nước.

“Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và giáo dục. Tôi cho rằng, những chuyến thăm như vậy luôn là cơ hội tích cực để tăng cường hợp tác và thúc đẩy hơn nữa một số dự án nhất định”, ông Hans-Peter Glanzer nhấn mạnh.

Về triển vọng trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer cho rằng, hai bên còn rất nhiều tiềm năng để có thể thúc đẩy hợp tác hơn nữa và kỳ vọng, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất