Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt biểu dương các cháu con liệt sĩ công an
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu rất cụ thể, đó là “Toàn xã hội chăm sóc trẻ em, trẻ em bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải được chăm lo chu đáo”.

Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm đến công tác trẻ em, xây dựng gia đình cán bộ chiến sĩ Công an hạnh phúc, bền vững. Đồng thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác phối hợp liên ngành của Bộ Công an trong triển khai thực hiện các hoạt động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, các hoạt động chung sức cùng cộng đồng, tập trung chăm sóc người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là trẻ em tại địa bàn đơn vị đóng quân thông qua chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Con nuôi Công an”, “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi Công đoàn”.

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 3 nghìn trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được Công an các đơn vị, địa phương nhận chăm sóc, hỗ trợ. Từ hiệu quả của chương trình đã tạo chuyển biến rõ rõ nét về nhận thức và vai trò trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ trong giáo dục, chăm sóc trẻ em. Hầu hết các con đỡ đầu, các cháu con của cán bộ, chiến sỹ Công an học tập, rèn luyện tốt, chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, có ý thức xây dựng cộng đồng; nhiều cháu đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các cháu thiếu nhi

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ vui mừng gặp mặt các cháu học sinh là con liệt sĩ Công an, con đỡ đầu Hội phụ nữ Công an, con nuôi Công an xã, con cán bộ, chiến sĩ đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2023-2024. Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công an tổ chức chương trình “Trại hè yêu thương”, triển khai các mô hình con đỡ đầu Hội phụ nữ Công an, con nuôi Công an xã. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là những chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là cơ hội để các cháu là con liệt sĩ, các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi với tinh thần yêu thương, cảm thông và đoàn kết, vượt qua khó khăn, phát huy thành tích để ngày càng tiến bộ, vươn lên thành những công dân có ích. Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước ta, nhân dân ta đã, đang và sẽ luôn dành tất cả tình yêu thương và những gì quý giá nhất cho trẻ em với tinh thần “Trẻ em như búp trên cành”.

Trong đó đã nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em như chương trình “Mùa xuân cho em”, “Phẫu thuật nụ cười”, “Vì trái tim trẻ thơ”; nhiều phong trào có ý nghĩa như “Đỡ đầu trẻ em mồ côi không nơi nương tựa”, “Học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học”; trong Công an nhân dân là chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hàng chục nghìn căn nhà ở cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở vùng dân tộc thiểu số, xây dựng các điểm trường vùng cao, các chương trình “Con nuôi Công an xã”, “Mẹ đỡ đầu”, “Sóng và máy tính cho em”…Chủ tịch nước cho rằng, đây là những chương trình có ý nghĩa rất thiết thực, đã hỗ trợ nhiều mặt cho các cháu từ thể chất đến tinh thần, giúp các cháu khắc phục khó khăn, tiếp cận với các điều kiện để phát triển toàn diện.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại buổi gặp mặt

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại buổi gặp mặt

Để tiếp tục giành sự quan tâm đặc biệt đến công tác giáo dục, đào tạo và chăm lo thế hệ trẻ, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị: “Tôi đề nghị các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu rất cụ thể, đó là: “Toàn xã hội chăm sóc trẻ em, trẻ em bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải được chăm lo chu đáo; các cháu đến tuổi đi học đều được đến trường. Đồng thời có chính sách đặc biệt đối với các cháu ở vùng dân tộc; các cháu có hoàn cảnh khó khăn đều được chăm sóc; có chế độ khám bệnh, chăm sóc, điều trị các cháu bị bệnh bẩm sinh, tàn tật và phải được chăm sóc chu đáo bình đẳng, lên án mọi hành động xâm hại, đe dọa, xâm phạm, bóc lột trẻ em”

Chủ tịch nước cũng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tập trung lãnh đạo đoàn các cấp tích cực, chủ động thực hiện và tham gia giám sát Luật trẻ em năm 2016. Thực hiện tốt vai trò tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, kịp thời phản ánh, đề xuất, kiến nghị và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em, đặc biệt là phòng, chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích và bạo hành, xâm hại trẻ em. Duy trì mối liên hệ mật thiết với thanh niên; tổ chức các chương trình, phát động các phong trào, thực sự phát huy vai trò đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Đồng thời đề nghị Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tích cực thực hiện vai trò, trách nhiệm trong hỗ trợ cha mẹ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Chủ tịch nước Tô Lâm nói chuyện với các cháu thiếu nhi tại buổi gặp mặt

Chủ tịch nước Tô Lâm nói chuyện với các cháu thiếu nhi tại buổi gặp mặt

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ về trẻ em trong các Chương trinh mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và Chưcmg trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030. Hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với trẻ em có nguy cơ và bị xâm hại; chăm sóc đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình trẻ em, các vấn đề của trẻ em, tiếng nói trẻ em, suy nghĩ, mong muốn, ước mơ của trẻ em, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em”

Dịp này, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng đề nghị lực lượng Công an, lực lượng Quân đội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị; huỵ động sự tham gia tích cực của nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đồng thời mong các cháu tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện, thực hiện thật tốt những lời dạy của Bác Hồ, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, đạt nhiều kết quả trong học tập, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt biểu dương các cháu con liệt sỹ công an, con nuôi công an xã

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt biểu dương các cháu con liệt sỹ công an, con nuôi công an xã

Trước đó, trong sáng nay Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự Lễ trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng đối với đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất