Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An (Ảnh: TTXVN)

Trước thềm lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2, chiều 11/12, tại thành phố Vinh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước mong muốn Nghệ An tận dụng được các lợi thế của tỉnh để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, tạo "kỳ tích sông Lam" ngay trong nhiệm kỳ này.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc, về nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, đến nay tỉnh đã tiêm mũi 1 cho 98%, tiêm mũi 2 cho 72% người dân từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 1 cho 38% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 6,2%, thu ngân sách năm nay ước đạt 17.600 tỷ đồng, bằng 126% dự toán, trong đó thu nội địa là gần 16.100 tỷ đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng về những thành tích toàn diện và vượt bậc mà Nghệ An đạt được từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (năm 2020) đến nay; nhất là trong bối cảnh tác hại nặng nề của dịch COVID-19. Nghệ An cũng là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, tỷ lệ lây nhiễm ở mức thấp.

Chủ tịch nước cho rằng những kết quả Nghệ An đạt được thời gian qua là rất đáng biểu dương và cội nguồn của thành công đó chính là tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực vượt khó để phát triển tỉnh nhà. Trong việc thực hiện các nhiệm vụ tỉnh đều có biện pháp sáng tạo, hiệu quả, nhất là giải ngân vốn đầu tư, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm nay đạt 93%.

Tuy vậy, Chủ tịch nước cũng chỉ ra rằng nhiều tiềm năng phát triển chưa được tỉnh phát huy, chất lượng tăng trưởng chưa cao, chưa có những dự án lớn mang tính đột phá, nhất là dự án có thể chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Chủ tịch nước yêu cầu, để thúc đẩy phát triển kinh tế và có những bước đột phá hơn thời gian tới thì lãnh đạo tỉnh cần tập trung khai thác tiềm năng con người, nguồn nhân lực của địa phương với khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Lực lượng lao động trẻ của tỉnh dồi dào. Nghệ An cũng là vùng đất luôn sinh ra những người con xuất sắc, các nhà khoa học lớn của đất nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh chú trọng hơn nữa khai thác lợi thế miền Tây Nghệ An với tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, Nghệ An cũng cần khai thác tiềm năng vị trí chiến lược có thể kết nối các vùng, khu kinh tế trong vùng, phát huy các cửa ngõ cảng biển, nhất là kết nối với Lào.

Chủ tịch nước mong muốn Nghệ An sẽ tạo nên "kỳ tích sông Lam" mà cả nước đều mong đợi ngay trong nhiệm kỳ này; đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh phải có khát vọng, có sức sống mới với đề xuất về các cơ chế vượt trội có thể giúp Nghệ An thực hiện kỳ tích này.

Chủ tịch nước yêu cầu, trước mắt, tỉnh Nghệ An cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe nhân dân trước dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Tỉnh cần tiếp tục thúc đẩy cỗ xe tam mã gồm đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu; xác định kinh tế biển là động lực gồm cả cảng biển, phát triển du lịch; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; cùng với đó là thúc đẩy liên kết vùng; huy động các nguồn lực để phát triển miền Tây.

Chủ tịch nước chỉ rõ, Nghệ An có 1,4 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó có 1,1 triệu ha rừng, có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế rừng cũng như cây dược liệu nên cần phát huy tiềm năng này để vừa đảm bảo việc bảo vệ sinh thái, vừa giúp người dân có việc làm và thu nhập.

Cùng với việc đẩy nhanh vốn đầu tư thì Nghệ An cần tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh các dự án đầu tư, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tỉnh cần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, huy động được nguồn lực nhân dân đầu tư phát triển địa phương.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng với những tiềm năng, lợi thế và điều kiện hiện nay Nghệ An sẽ tận dụng tốt cơ hội để “cất cánh,” đạt được nhiều thành tựu mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển kinh tế-xã hội, xứng đáng là quê hương Bác Hồ kính yêu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quân khu 4 có vị trí chiến lược rất quan trọng cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng-an ninh của nước ta, gồm 6 tỉnh Bắc miền Trung với địa bàn rộng lớn, địa hình phức tạp.

Trong suốt 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, phát huy truyền thống anh hùng của quân đội ta, truyền thống cách mạng của quê hương, quân và dân Quân khu 4 đã luôn nêu cao phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết vượt lên mọi khó khăn, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, lập được nhiều chiến công và thành tích xuất sắc, góp phần cùng quân dân cả nước giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Chủ tịch nước đánh giá, năm 2021, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 luôn chủ động nắm, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về các nhiệm vụ quân sự và quốc phòng trên địa bàn; đồng thời, làm tốt công tác chỉ đạo, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quân sự và quốc phòng, kết hợp phát triển kinh tế-xã hội và tăng cường nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Đặc biệt, Quân khu 4 cũng phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn; tiến hành hiệu quả công tác dân vận, xây dựng phát triển các khu kinh tế quốc phòng; giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Chủ tịch nước nhớ lại, trong năm 2020 địa bàn Quân khu 4 đã liên tiếp hứng chịu 5 cơn bão lớn, gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình đó, Quân khu 4 đã kịp thời chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện để giúp đỡ nhân dân giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có 35 đồng chí cán bộ, nhân viên, chiến sỹ của Quân khu 4, Cục Cứu hộ cứu nạn và tỉnh Thừa Thiên-Huế đã anh dũng hy sinh, gây xúc động và sự tiếc thương cũng như lòng cảm phục của nhân dân cả nước.

Chủ tịch nước cho rằng Quân khu 4 là một trong những điểm sáng của toàn quân về tổ chức phong trào Thi đua Quyết thắng, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống thiên tai, lũ lụt và dịch bệnh.

Về yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch nước yêu cầu lực lượng vũ trang Quân khu 4 tăng cường công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá và dự báo các tình huống phức tạp xảy ra; kịp thời phát hiện mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thủ dịch, phản động để chủ động làm tốt phương án ứng phó, ngăn chặn, đẩy lùi; bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc, không để bị động, bất ngờ trong bất cứ tình huống nào.

Quân khu 4 cần tiếp tục xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, toàn diện, theo phương châm “tinh, gọn, mạnh, cơ động nhanh và sẵn sàng chiến đấu cao;” tổ chức huấn luyện, diễn tập nâng cao năng lực chỉ đạo, chỉ huy, trình độ toàn diện cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ; duy trì nghiêm kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm tốt hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Quân khu 4 thực hiện tốt chức năng đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất trong thời kỳ mới; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm tốt công tác hậu phương quân đội.

Đặc biệt, Quân khu 4 cần tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tại trên địa bàn; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới; không được lơ là, chủ quan, phải chủ động sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó, phòng chống dịch bệnh trong mọi tình huống.

Quân khu 4 cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức sâu sắc nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm.

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn lực lượng vũ trang Quân khu 4 tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, lập nhiều chiến công, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước./.

Phản hồi

Các tin khác