Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội LB Nga kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Uỷ ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Uỷ ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga. (Ảnh: TTXVN)

Tiễn Đoàn ở Sân bay Nội Bài có: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Nga đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ trên đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội).

Trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Victorovich Volodin đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón trọng thể Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Victorovich Volodin và Đoàn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Victorovich Volodin đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm; đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga, lãnh đạo hai bên nhất trí cho rằng hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao và các cấp; tích cực đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; khôi phục và phát triển các hoạt động giao lưu nhân dân, du lịch sau dịch COVID-19.

Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến gian khổ cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước sau này, khẳng định sự coi trọng đối với quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác Chiến lược Toàn diện với Nga.

Việt Nam ủng hộ Nga phát huy vai trò tích cực tại châu Á - Thái Bình Dương đối với các tiến trình và vấn đề khu vực; sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa Nga và các nước ASEAN. Hai bên nhất trí phối hợp trên các diễn đàn đa phương, trong ASEAN và Liên hợp quốc.

Lãnh đạo hai bên đã và đang tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận, kết quả đạt được tại Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Nga - Việt về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật; tăng cường trao đổi giữa các cơ quan, bộ, ban, ngành và các địa phương để sớm thống nhất các kế hoạch hành động để có tiến độ triển khai cụ thể.

Về hợp tác Nghị viện, hai bên nhất trí, đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước; khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác nghị viện giữa hai nước trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga; nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; nghiên cứu, xem xét phối hợp giám sát thúc đẩy triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác đã ký kết giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai bên thống nhất tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả các định hướng hoạt động được Ủy ban hợp tác liên nghị viện - cơ chế hợp tác liên nghị viện đầu tiên và là duy nhất đến thời điểm hiện nay giữa Quốc hội Việt Nam với một cơ quan lập pháp nước ngoài.

Hai bên tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, nhất là cấp cao và cấp các Ủy ban của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ... để chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp, tham vấn, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất