Bước tiếp hành trình khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu điển hình tiêu biểu toàn quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu điển hình tiêu biểu toàn quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tối 2/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng 2023” nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đó là những người bằng nỗ lực và trách nhiệm của mình, đã sống và học tập, lao động với mục tiêu chung là vì nhân dân, vì Tổ quốc, dựng xây đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Học Bác để tận hiến vì dân

Qua các lần tổ chức, Chương trình đã tôn vinh hàng chục cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Những tập thể, cá nhân này là những chi bộ, đảng bộ và Gương lãnh đạo, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, bác sỹ, giáo viên, doanh nhân, chức sắc tôn giáo đã cống hiến, đổi mới, sáng tạo tiêu biểu đem lại những giá trị nêu gương to lớn có sức lan tỏa trong xã hội; có những cá nhân đã từng gặp Bác Hồ từ đó đã trở thành động lực để cá nhân suốt đời phấn đấu, khuyến học, khuyến tài vì cộng đồng.

Điểm chung của những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệt huyết và tinh thần phục vụ nhân dân, không quản khó khăn, gian khổ, dám cống hiến, hi sinh vì Tổ quốc, dám đấu tranh với cái sai, cái xấu; phát huy sáng tạo trong phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, đưa giá trị nhân văn nhân bản Việt Nam ra thế giới.

Phát biểu tại Chương trình "Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng năm 2021", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cho rằng: Chương trình thực sự là một chuyến hành trình từ quá khứ đến hiện tại, hướng đến tương lai tươi sáng, tốt đẹp của dân tộc với những câu chuyện hết sức sâu sắc mà dung dị về Bác, về những tấm gương học và làm theo Bác.

Đánh giá về Chương trình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã khẳng định: Những gương điển hình trong Chương trình đến từ nhiều ngành, nghề, địa phương khác nhau, song đều có một điểm chung, đó chính là việc nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, luôn bản lĩnh, kiên cường, sẵn sàng hy sinh, “Tận hiến vì dân.” Điều đó thêm khẳng định phẩm giá, khí phách con người Việt Nam, bồi đắp và tỏa sáng hệ giá trị con người, hệ giá trị quốc gia và văn hóa, con người Việt Nam.

Những tấm gương bình dị mà cao quý

Cũng như các năm tổ chức trước, điểm nhấn của Chương trình “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng 2023” sẽ là những hoạt động vinh danh các gương điển hình với những câu chuyện sâu sắc mà dung dị về những tấm gương trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đó là anh Nguyễn Hoài Nam ở thôn Ngoại Trạch 2, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, vượt qua mặc cảm tật nguyền để gây dựng câu lạc bộ thiện nguyện. Dù khi sinh ra đã là người khuyết tật do ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam dioxin, sức khỏe không tốt nhưng anh Nam luôn cố gắng vượt qua số phận, quyết tâm phát triển kinh tế gia đình bằng việc mở cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và phân bón tại địa phương.

Với mong muốn được góp sức giúp đỡ nhiều hơn cho những người kém may mắn, năm 2022, anh Nam sáng lập và làm Chủ nhiệm câu lạc bộ “Sưởi ấm tình người,” kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm vận động quyên góp, hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Câu chuyện khởi nghiệp sáng tạo của anh Nguyễn Thế Ngoan Vinh, ở ấp Tân An, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, người sáng tạo mô hình trồng cây quýt hồng trong nhà kính. Đây là mô hình sản xuất nông thôn mới và sáng tạo hiện nay.

Học tập và làm theo Bác ở đức tính không ngừng lao động, sáng tạo, anh Vinh đã tìm tòi, ứng dụng kiến thức được học để thực hiện thành công nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Sự cần mẫn, sáng tạo của “chàng kỹ sư 9X” không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, mà còn góp sức cùng địa phương từng bước xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hiện đại.

Đó là còn là câu chuyện về chị Hoàng Thị Như Thanh, Trưởng Ban Quản lý chợ Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, người góp phần “lột xác” một ngôi chợ vừa tròn 123 năm tuổi. Từ một điểm “mang tiếng xấu,” xuống cấp từ hạ tầng đến văn hoá kinh doanh, chợ Đông Ba đã và đang “lột xác” để là một thành trì lưu giữ, bảo vệ các giá trị văn hóa Huế như kỳ vọng của lãnh đạo thành phố.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu điển hình tiêu biểu toàn quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu điển hình tiêu biểu toàn quốc. (Ảnh: TTXVN)

Chị Thanh đã cùng Đảng ủy, Ban Quản lý chợ đã tập trung xây dựng mô hình dân vận “Hoạt động văn minh, thương mại và du lịch-dịch vụ” trong tiểu thương chợ, nhằm kết hợp chặt chẽ giữa học tập với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giải quyết hiệu quả các khâu đột phá và các vấn đề trọng tâm, bức xúc trong thực tiễn như tình trạng chèo kéo, nói thách, vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng và mẫu mực về phong cách gần dân, trọng dân, suốt đời vì nhân dân, hết lòng chăm lo cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ; tập trung làm tốt 3 vấn đề: Học tập, làm theo, nêu gương; khuyến khích, cổ vũ cán bộ, đảng viên suy nghĩ và hành động vì lợi ích chung, vì hạnh phúc của nhân dân.

Với ý nghĩa đó, trên khắp cả nước, từng ngày, từng giờ vẫn có những con người bình dị mà cao quý, noi theo Bác để tạo nên những câu chuyện xúc động, truyền cảm hứng, bước tiếp vẻ vang hành trình khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và việc tổ chức tôn vinh những con người “cao quý” đó chính là việc làm thiết thực để “mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp.”

Sáng 2/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Đoàn Đại biểu Điển hình Tiêu biểu Toàn quốc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Tổng Bí thư tin tưởng các tập thể và cá nhân được tôn vinh năm nay sẽ tiếp tục phấn đấu, học hỏi và rèn luyện thường xuyên; giữ gìn và phát huy danh hiệu cao quý được tôn vinh, lan tỏa tác dụng và ảnh hưởng nêu gương trong xã hội.

Với việc tuyên dương và khen thưởng hôm nay, phong trào thi đua yêu nước sẽ ngày càng phát triển sâu rộng; ngày càng có thêm nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu từ tập thể đến cá nhân cả nước trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo ra một sức bật mạnh mẽ cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; phát triển đất nước ta ngày càng cường thịnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong đợi, góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi mãi trường tồn cùng với dân tộc Việt Nam văn hiến và Anh hùng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất