Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Venezuela nhất trí xúc tiến hợp tác trên các lĩnh vực viễn thông, xây dựng và dược phẩm
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Boliva Venezuela Yván Gil Pinto. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Boliva Venezuela Yván Gil Pinto. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bên cạnh đó, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền được coi là điểm sáng, cơ sở chính trị thuận lợi thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela trong thời gian tới.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Boliva Venezuela Yván Gil Pinto đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-8/6.

Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 8/6, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi các phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Yván Gil Pinto, thể hiện quyết tâm của Chính phủ Venezuela thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Toàn diện Việt Nam-Venezuela, đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (18/12/1989-18/12/024).

Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ hai nước sẽ đạt được những bước tiến quan trọng, phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của hai bên, đặc biệt về kinh tế-thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trong đó có các đoàn doanh nghiệp và các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, kết nối doanh nghiệp, tạo điều kiện cho tiếp cận thị trường đối với các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của hai bên, cụ thể hóa các cơ hội hợp tác, đầu tư.

Bộ trưởng Yván Gil Pinto chia sẻ ấn tượng tốt đẹp lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, đất nước mà từ lâu ông đã ngưỡng mộ bề dày lịch sử.

Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Venezuela luôn coi trọng và ưu tiên tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác quan trọng của Venezuela tại châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ mong muốn củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam cả trên bình diện song phương và đa phương, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto có ý nghĩa quan trọng, góp phần duy trì và thúc đẩy các cuộc tiếp xúc cấp cao trong năm hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/1989 - 12/2024).

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Boliva Venezuela Yván Gil Pinto tiến hành hội đàm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Boliva Venezuela Yván Gil Pinto tiến hành hội đàm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó nổi bật là kết quả chuyến thăm Venezuela của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vào tháng 4/2024.

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phát huy hiệu quả và thực hiện linh hoạt cơ chế Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và thúc đẩy sớm tổ chức kỳ họp Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam-Venezuela, rà soát và thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận hợp tác, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt.

Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn các cấp, xúc tiến hợp tác trên các lĩnh vực mới như viễn thông, xây dựng và dược phẩm. Hai bên đánh giá cao tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, dược phẩm và thương mại.

Hai Bộ trưởng nhất trí duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai Bộ trưởng nhất trí các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên liên quan, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Yván Gil Pinto đã đặt vòng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu di tích nhà sàn Bác Hồ và một số địa điểm lịch sử văn hóa tại thủ đô Hà Nội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất