Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp thăm chính thức Hàn Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/5-1/6. (Ảnh: TG&VN)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/5-1/6. (Ảnh: TG&VN)

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất.

Về chính trị, ngoại giao, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suck Yeol khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc, là trọng tâm trong triển khai chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Sáng kiến đoàn kết ASEAN – Hàn Quốc của Seoul. Hai nước thường xuyên duy trì giao lưu các cấp và địa phương, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 87 tỷ USD lũy kế (tính đến tháng 4/2024), đồng thời là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam về hợp tác ODA và là đối tác lớn thứ ba về hợp tác lao động, thương mại.

Về giao lưu nhân dân, hiện có hơn 270.000 người Việt Nam đang sinh sống tin và làm việc tại Hàn Quốc. Trong năm 2023, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 3,6 triệu lượt người, đứng thứ nhất trong số khách quốc tế đến Việt Nam. Trong khi đó, lượng khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc đạt hơn 500 nghìn lượt người. Trong 4 tháng đầu năm 2024, Hàn Quốc vẫn là thị trường khách lớn nhất đến Việt Nam, với 1,6 triệu lượt, chiếm 25,8% tổng lượng khách quốc tế vào Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII, thể hiện sự coi trọng và mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc.

Chuyến thăm đồng thời tiếp tục thúc đẩy triển khai những thỏa thuận hợp tác ở cấp cao và những kết quả quan trọng đạt được trong các chuyến thăm gần đây của lãnh đạo hai nước, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, tài chính ngân hàng, hợp tác lao động, khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, giao thông, cơ sở hạ tầng, giáo dục, hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu Nhân dân./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất