Bộ trưởng Ngoại giao Australia: Luôn lắng nghe để có thể hiểu được quan điểm của Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26/6. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26/6. (Nguồn: AFP)

Chia sẻ trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong khẳng định hai nước đang có quan hệ đối tác năng động dựa trên các mối quan hệ cộng đồng và doanh nghiệp mạnh mẽ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Australia đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoại trưởng Wong khẳng định, "Australia và Việt Nam có mối quan hệ đối tác năng động được củng cố bởi các liên kết kinh doanh và cộng đồng mạnh mẽ. Tôi sẽ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam để thảo luận về việc làm sâu sắc thêm các mối quan hệ này".

Bà nhấn mạnh tới xuất phát điểm là luôn lắng nghe để có thể hiểu được quan điểm của Việt Nam về những cơ hội và thách thức mà hai nước phải đối mặt và cách mà Australia và Việt Nam có thể cùng nhau nắm bắt cơ hội và đối phó với các thách thức này.

Theo Ngoại trưởng Australia, điều này bao gồm việc hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Australia và Việt Nam cũng chia sẻ những mục tiêu tham vọng nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Hai nước đang hợp tác chặt chẽ trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19. Australia đã cung cấp hơn 22 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam - là lượng vaccine lớn nhất mà Australia đã cung cấp cho các quốc gia đối tác.

Bà Wong khẳng định sức mạnh của mối quan hệ giữa hai nước là dựa trên các mối liên kết gia đình và cộng đồng. Hiện Australia có hơn 300.000 người Australia gốc Việt, trong khi tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ năm trong các gia đình ở Australia.

Bà Penny Wong sinh ra ở bang Sabah, Malaysia. Gia đình bà chuyển đến Australia năm 1976, khi bà 8 tuổi, và định cư ở Adelaide. Bà Wong học ngành luật và nghệ thuật tại Đại học Adelaide.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà làm việc cho tổ chức công đoàn, tham gia các chiến dịch đòi cải thiện tiền lương và điều kiện lao động cho các thành viên công đoàn. Bà từng làm cố vấn trong chính quyền của Công đảng tại bang New South Wales, sau đó là luật sư, trước khi được bầu vào Thượng viện Australia với tư cách là thành viên Công đảng Australia vào năm 2001.

Thượng nghị sĩ Wong đã được bầu lại 4 lần - vào các năm 2007, 2013, 2016 và 2022. Khi Công đảng thắng cử năm 2007, bà được bổ nhiệm là Bộ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu và nước trong Chính phủ của Thủ tướng Kevin Ruud.

Sau cuộc bầu cử liên bang năm 2010, Thượng nghị sĩ Wong đảm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính. Năm 2013, bà được bầu làm lãnh đạo Chính phủ tại Thượng viện và sau khi thay đổi chính phủ vào năm 2013, bà trở thành lãnh đạo phe đối lập tại Thượng viện.

Tháng 5/2022, khi lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese lên làm Thủ tướng Australia, bà được cử giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao.

Trên cương vị này, Thượng nghị sĩ Wong mong muốn xây dựng lại danh tiếng của Australia với tư cách là đối tác được lựa chọn dựa trên tất cả các yếu tố sức mạnh quốc gia để xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng, nơi chủ quyền được tôn trọng và các quy tắc được duy trì./.

Phản hồi

Các tin khác