Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long gặp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long gặp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long gặp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvy Xibualypha đã thông tin với Bộ trưởng Lê Thành Long về những thành tựu và nét mới trong hoạt động của Bộ Tư pháp Lào, nhất là một số cải cách cả về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức nội bộ. Bộ trưởng Phayvy Xibualypha bày tỏ quyết tâm cùng với Bộ trưởng Lê Thành Long không ngừng kế thừa và phát triển quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa 2 nước trải qua bề dày gần 40 năm với dấu ấn của nhiều thế hệ lãnh đạo cũng như cán bộ, công chức Bộ, Ngành Tư pháp hai nước.

Đồng chí Phayvy Xibualypha cũng chân thành cảm ơn Bộ Tư pháp Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long luôn dành sự quan tâm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho Bộ Tư pháp Lào, từ công tác hoàn thiện thể chế đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp.

Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Lào, trong đó có hợp tác về pháp luật và tư pháp, là quan hệ hết sức đặc biệt. Mối quan hệ gắn bó này được dày công vun đắp qua gần 40 năm không chỉ bằng những văn kiện ký kết hay những đoàn công tác mà quan trọng hơn thế là sự thân tình như anh em một nhà giữa các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công chức, người lao động của Bộ, Ngành Tư pháp 2 nước.

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị hai bên tiếp tục đưa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, thông qua cơ chế Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới định kỳ giữa 2 nước và trao đổi các đoàn công tác, cũng như văn bản, tài liệu pháp luật. Bộ Tư pháp Lào tăng cường công tác thông tin, quảng bá để có thêm nhiều hơn sinh viên Lào theo học tại Đại học Luật Hà Nội và Cao đẳng Luật miền Trung (hỗ trợ Cao đẳng Luật miền Trung tư vấn tuyển sinh và thực hiện tuyển sinh trực tuyến).

Cùng với đó, đề nghị Bộ Tư pháp Lào làm việc với các cơ quan chức năng của Lào đẩy nhanh tiến độ nhập quốc tịch cho người Việt Nam có đủ điều kiện theo Thỏa thuận về giải quyết vấn đề di dân tự do giữa 2 nước (tỷ lệ giải quyết phía Việt Nam hiện nay là 82% nhưng phía Lào mới chỉ đạt gần 30%). Cuối cùng, về tương trợ tư pháp, đề nghị phía Lào đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ ủy thác tư pháp do phía Việt Nam gửi, đồng thời hai Bộ phối hợp sớm tổ chức đàm phán Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất