Bộ Ngoại giao thông tin về việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”
Ấn vàng

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo".

Tại họp báo thường kỳ chiều 17/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian vừa qua dưới sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO đã thông qua mọi kênh, trong đó có trao đổi thư, công hàm chính thức, tiếp xúc gặp gỡ với Cố vấn Đối ngoại của Tổng thống Pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa Pháp, lãnh đạo UNESCO và các bộ phận chuyên ngành liên quan, đề nghị can thiệp để ngừng việc bán đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” và chuyển giao quyền sở hữu cho phía Việt Nam.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi với hãng đấu giá Millon và tham vấn các tổ chức chuyên về di sản văn hóa nghệ thuật cũng như các cá nhân có liên quan để tìm hiểu thông tin, kịp thời thông báo cho các cơ quan liên quan trong nước, tạo cơ sở cho việc đàm phán”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm: trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các cơ quan liên quan thực hiện lộ trình, thủ tục đưa ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” về Việt Nam trong thời gian sớm nhất, đảm bảo các quy định của pháp luật cũng như pháp luật của Pháp.

Trước đó, tối 15/11 (theo giờ địa phương) trên trang web chính thức, hãng đấu giá Millon thông báo đã đạt được thỏa thuận riêng với Việt Nam về việc hồi hương hương ấn vàng của vua Minh Mạng trở về Việt Nam. Do đó, phiên đấu giá công khai ấn vàng vào ngày 18/11 sẽ bị hủy./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất