Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký Biên bản về Chuyển đổi Số với tỉnh Tochigi-Nhật Bản
Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tỉnh Tochigi, Nhật Bản về trao đổi kinh tế. (Ảnh: MPI/Vietnam+)

Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tỉnh Tochigi, Nhật Bản về trao đổi kinh tế. (Ảnh: MPI/Vietnam+)

Ngày 21/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông tin cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam vừa Ký kết Biên bản ghi nhớ với tỉnh Tochigi, Nhật Bản về trao đổi kinh tế.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh đến các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh mà hai bên cần tiếp tục nghiên cứu để tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Về hoạt động đổi mới sáng tạo, Việt Nam vừa khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, tạo động lực xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam mang tầm khu vực. Do vậy, Thứ trưởng mong muốn tỉnh Tochigi quan tâm, thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hợp tác về đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi Số, tạo động lực mới trong phát triển kinh tế.

Hiện, tỉnh Tochigi đã có những hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, đây là nền móng quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: MPI/Vietnam+)

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: MPI/Vietnam+)

“Tuy nhiên, bên cạnh hợp tác đầu tư hai bên cần tăng cường các hoạt động khác như giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương, doanh nghiệp, mở rộng đầu tư sang các địa phương khác của Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực tỉnh Tochigi có nhiều thế mạnh, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Tỉnh, từ đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam-Nhật Bản,” lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Khảo sát thực trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài năm 2022 của Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), cho biết Việt Nam là quốc gia được các nhà đầu tư Nhật Bản ưa thích thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản luôn nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Lũy kế đến cuối năm 2022, tổng số vốn đầu tư còn hiệu lực là 69 tỷ USD, xếp thứ ba sau Hàn Quốc và Singapore.

Tại buổi làm việc, Thống đốc tỉnh Tochigi, ông Fukuda Tomikazu bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới. Ông cho biết trong chuyến đi này, đoàn công tác đã làm việc với một số địa phương của Việt Nam nhằm cụ thể hóa các nội dung về hợp tác giữa các bên.

Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản Fukuda Tomikazu phát biểu. (Ảnh: MPI/Vietnam+)

Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản Fukuda Tomikazu phát biểu. (Ảnh: MPI/Vietnam+)

Thống đốc Fukuda Tomikazu đánh giá cao những thông tin và đồng tình về đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc về tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, đổi mới sáng tạo. Ông cũng chia sẻ những thông tin về những tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh và khẳng định Tochigi sẽ tiếp tục nghiên cứu để có các hoạt động cụ thể trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu hợp tác giữa doanh nghiệp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ của Tỉnh với Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Fukuda Tomikazu nhấn mạnh, “việc ký kết Biên bản ghi nhớ sẽ là luồng gió mới nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế của tỉnh Tochigi với các địa phương của Việt Nam nói riêng và giữa Việt Nam-Nhật Bản nói chung đồng thời gắn kết doanh nghiệp của Tỉnh với doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển.”

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Tochigi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư là dấu mốc quan trọng nhằm nâng mối quan hệ hợp tác từ trước đến nay lên tầm cao mới cũng như phát triển sâu sắc hơn quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư. Thứ trưởng mong muốn trên cơ sở việc ký kết, hai bên sẽ có những kế hoạch cụ thể nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có doanh nghiệp tỉnh Tochigi triển khai thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất