Bộ Công Thương hợp tác cùng USAID về hoạt động Thương mại Số
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và bà Aler Grubbs, Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam ký biên bản ghi nhớ (MOU) về Thương mại Số. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và bà Aler Grubbs, Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam ký biên bản ghi nhớ (MOU) về Thương mại Số. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 13/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hoạt động Thương mại Số tại Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ về hoạt động Thương mại Số tại Việt Nam được xây dựng và triển khai nhằm góp phần củng cố hệ sinh thái Thương mại Số của Việt Nam đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp hai nước, đồng thời nâng cao năng lực trong công tác xây dựng khung chính sách và pháp luật về Thương mại Số, đáp ứng nhu cầu phát triển về Thương mại Số tại Việt Nam tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân tham gia vào hoạt động Thương mại Số thông qua các nền tảng, công cụ phát triển thương mại số, các hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam tăng cường tính cạnh tranh trong nền kinh tế số toàn cầu.

“Chúng tôi vui mừng ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương, hoạt động hợp tác này là hoạt động đầu tiên được triển khai trong khuôn khổ quan hệ đối tác mới được nâng tầm giữa hai nước và có ý nghĩa quan trọng góp phần khai mở tiềm năng của thương mại số để trở thành một động lực chính cho sự tăng trưởng liên tục của đất nước,” đại diện USAID nói.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Phan Thị Thắng khẳng định thúc đẩy hoạt động Thương mại Số là biện pháp cụ thể thực hiện chủ trương của Đảng về “phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.”

Theo Thứ trưởng, việc thực hiện chuyển đổi số và số hóa hoạt động Thương mại Sẽ tiếp tục mở rộng không gian tăng trưởng mới, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại xuyên biên giới và giúp Việt Nam tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu trong thời gian tới.

“Việc phát triển Thương mại Số cũng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam bởi chuyển đổi số sẽ góp phần tiêu tốn ít tài nguyên hơn và tạo thuận lợi hơn cho tất các doanh nghiệp, người dân đều có thể tiếp cận được mọi nguồn lực phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau,” Thứ trưởng Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Theo Biên bản ghi nhớ ký kết giữa hai Bên, Bộ Công Thương và USAID cùng hợp tác, nhưng không giới hạn trong việc hỗ trợ Bộ Công Thương triển khai các chương trình, kế hoạch về Chuyển đổi Số, phát triển Thương mại Điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin và Chuyển đổi Số trong xúc tiến thương mại.

Cùng đó là thúc đẩy đối thoại công tư nhằm tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân tham gia và đóng góp vào quá trình xây dựng khung khổ chính sách và pháp luật về Thương mại Số và tăng cường áp dụng các nền tảng Thương mại Số, bao gồm hệ sinh thái xúc tiến Thương mại Số, đảm bảo an toàn, an ninh mạng phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, hoạt động này dự kiến hỗ trợ Bộ Công Thương giới thiệu các chiến lược và hệ thống tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại, truy suất nguồn gốc, kết nối thị trường... nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đồng thời, hỗ trợ nâng cao năng lực cho các cơ quan thuộc Bộ; hỗ trợ sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp phù hợp với các mục tiêu phát trển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Hoạt động Thương mại số tại Việt Nam của USAID thúc đẩy khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhau hợp tác để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và theo đuổi những quy tắc mang tính chuẩn mực cao của nền Kinh tế Số, nhằm thúc đầy tăng trưởng liên tục.

Hoạt động này được xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác thành công của USAID với Việt Nam trong hai thập kỷ qua nhằm thúc đẩy thương mại và cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất