ASEAN kêu gọi tăng cường sản xuất vaccine
Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM 54) theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM 54) theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Trong thông cáo chung được công bố tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 54, các Ngoại trưởng ASEAN lưu ý sự cần thiết phải tăng cường sản xuất và phân phối vaccine trong khu vực. Thông cáo có nội dung: "Chúng tôi kêu gọi tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác của ASEAN trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine, cung cấp khả năng tiếp cận công bằng đối với thuốc COVID-19, làm cho vaccine COVID-19 có sẵn với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người như hàng hóa công cộng toàn cầu, cũng như chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp sức khỏe cộng đồng khác trong tương lai."

Các Ngoại trưởng ASEAN cho biết đang quan tâm sâu sắc đến việc tiếp tục gánh chịu chi phí và thiệt hại về con người cũng như các tác động kinh tế xã hội của đại dịch COVID-19.

Cũng theo thông cáo chung cho biết, các Ngoại trưởng ASEAN hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch thực hiện. Đây được coi như một chiến lược hợp nhất để ASEAN vươn lên kiên cường hơn và mạnh mẽ hơn từ đại dịch COVID-19. Các Ngoại trưởng cũng hoan nghênh sự đóng góp liên tục của các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác bên ngoài cho Quỹ ứng phó ASEAN về COVID-19, hiện đã cam kết đóng góp lên tới 20,8 triệu USD.

Để hiện thực hóa an ninh và tự cường vaccine trong ASEAN, các Ngoại trưởng ASEAN cho biết, mong muốn triển khai Kế hoạch hành động và Chiến lược khu vực về An ninh và Tự cường về vaccine của ASEAN 2021-2025.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 54 đã được Brunei, nước chủ tịch ASEAN 2021 tổ chức do theo hình thức trực tuyến vào ngày 2/8/2021./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất