Algeria mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực
Đồng chí Lại Xuân Môn gặp Tổng Bí thư Đảng Mặt trận giải phóng dân tộc Algeria (FLN) Abdelkrim Benmbarek ngày 15/5

Đồng chí Lại Xuân Môn gặp Tổng Bí thư Đảng Mặt trận giải phóng dân tộc Algeria (FLN) Abdelkrim Benmbarek ngày 15/5

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Lại Xuân Môn đã có buổi gặp gỡ Tổng Bí thư Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Algeria (FLN), hội đàm với Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Algeria - Việt Nam, làm việc với Bộ trưởng Truyền thông Algeria, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn quốc gia Algeria (APS) và Chủ tịch Hội những người bạn quốc tế của Cách mạng Algeria.

Tại các buổi làm việc, đồng chí Lại Xuân Môn đã thông báo khái quát tình hình kinh tế - xã hội và những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Algeria đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như vai trò ngày càng tích cực của Algeria trong quá trình tham gia giải quyết các vấn đề an ninh, chính trị trong khu vực.

Khẳng định Việt Nam và Algeria có mối quan hệ truyền thống, đồng chí Lại Xuân Môn nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam, chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ của nhân dân Algeria trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Đảng FLN Abdelkrim Benmbarek khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng FLN Algeria có mối quan hệ chặt chẽ và có sự tương đồng về lịch sử, FLN mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ này cũng như tăng cường hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước. Tổng Bí thư Abdelkrim Benmbarek cũng bày tỏ mong muốn 2 bên nhanh chóng ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng, góp phần tạo lập nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị hai Đảng tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên các diễn đàn chính đảng, tăng cường trao đổi, gặp gỡ ở các cấp, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực, góp phần phát triển hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, mở rộng giao lưu nhân dân, phối hợp trên các diễn đàn quốc tế.

Tại tất cả những buổi gặp gỡ, đại diện lãnh đạo, chính quyền Algeria luôn khẳng định Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và là những người anh em hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh chống thực dân. Nhân dân Algeria luôn ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và có thêm nhiều động lực từ Chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam. Đất nước Algeria cũng rất trân trọng và không bao giờ quên khi Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận chính phủ của Algeria ngay từ những ngày đầu giành được độc lập.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương gặp gỡ Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Algeria-Việt Nam tại trụ sở Quốc hội ngày 15/5

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương gặp gỡ Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Algeria-Việt Nam tại trụ sở Quốc hội ngày 15/5

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Algeria - Việt Nam Salah Djeghloul nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Algeria là mối quan hệ đã được thử thách qua thời gian và đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên nhất trí, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, học tập lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác nghị viện, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, qua đó góp phần nâng cao uy tín, vị thế của mỗi quốc gia.

Đồng chí Lại Xuân Môn cũng đã có buổi làm việc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ trưởng Truyền thông Mohamed Laagab về các vấn đề trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền đối ngoại, quản lý báo chí truyền thông, công tác điều tra, nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, cũng như thăm và làm việc tại Hãng thông tấn quốc gia Algeria. Tại đây, đồng chí Lại Xuân Môn cũng đã nhấn mạnh với Tổng Giám đốc APS Samir Gaid về việc cần mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa APS và Thông tấn xã Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn cũng đã đến thăm và trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria. Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh đã báo cáo với đoàn về tình hình hoạt động của Đại sứ quán cũng như những điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là công tác quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ khẳng định nhân dân Algeria, nhất là các thế hệ đi trước, luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị gay gắt hiện nay ở châu Phi, Đại sứ quán mong muốn báo cáo với đoàn để lãnh đạo Đảng và Nhà nước có cơ sở đưa ra những chính sách phù hợp nhằm duy trì và phát huy lợi thế sẵn có này, nhất là đối với giới trẻ Algeria, cũng như triển khai các biện pháp nâng cao kim ngạch thương mại cho tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Đồng chí Lại Xuân Môn tại buổi làm việc với Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria

Đồng chí Lại Xuân Môn tại buổi làm việc với Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã tới thăm Bảo tàng Cách mạng Algeria và tặng biểu tượng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho Bảo tàng; thăm Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Algeria - tổ chức đã góp phần phát triển môn võ truyền thống của Việt Nam thành 1 môn thể thao lớn mạnh tại Algeria với hơn 360 câu lạc bộ ở 38 tỉnh thành và hơn 30.000 võ sinh tham gia tập luyện; thăm trụ sở mới của Hội những người bạn quốc tế của Cách mạng Algeria; tham gia lễ đặt tên “cây Võ Nguyên Giáp” và trao tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Chủ tịch hội Djoudi Nourreddine. Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau đó đã được treo trang trọng cùng với ảnh của Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune tại Văn phòng Hội.

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đã tới dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán, thăm Đại lộ Hồ Chí Minh tại phường Rais Hamidou ở thủ đô Algiers và tham gia trận bóng đá giao hữu với chính quyền địa phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất