Pfizer tự tin thuốc uống kháng COVID-19 của hãng chặn được biến thể Omicron
Giám đốc điều hành tập đoàn dược Pfizer, ông Albert Bourla. (Ảnh: B.I)

Giám đốc điều hành tập đoàn dược Pfizer, ông Albert Bourla. (Ảnh: B.I)

Trả lời phỏng vấn trên kênh CNBC ngày 30/11, Giám đốc điều hành Albert Bourla nói rằng ông tin loại thuốc trị bệnh theo đường uống do Pfizer nghiên cứu, phát triển sẽ có hiệu quả trước các bệnh nhân được xác định là mắc COVID-19 do biến thể Omicron gây ra.

“Tôi rất, rất tự tin rằng loại thuốc này sẽ phát huy công dụng trước mọi biến thể được biết tới ở thời điểm hiện tại, kể cả Omicron. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang nghiên cứu các loại thuốc mới, để đề phòng trường hợp virus có khả năng kháng thuốc hiện hành”, ông Bourla bày tỏ.

Theo người đứng đầu Pfizer, công ty phát triển loại thuốc có khả năng trị mọi biến thể. Thuốc không chỉ tấn công virus, mà còn chặn một enzyme đóng vai trò then chốt trong quá trình nhân bản.

Hôm 17/11 vừa qua, Pfizer đã đệ đơn lên Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuộc dạng viên Paxlovid, chuyên để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ và trung bình. Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên 774 tình nguyện viên cho thấy Paxlovid giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất