Mỹ, Trung Quốc đối thoại quân sự cấp cao lần đầu thời Tổng thống Biden
Cờ Mỹ và Trung Quốc bên ngoài một tòa nhà ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Cờ Mỹ và Trung Quốc bên ngoài một tòa nhà ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thông tin trên do nguồn tin ẩn danh trong Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cung cấp. Đó là cuộc điện đàm được thực hiện vào tuần trước, giữa Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Quốc Michael Chase và Thiếu tướng Hoàng Tuyết Bình - Phó Chánh Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế trực thuộc PLA.

Trước đó, quân đội hai nước vẫn duy trì trao đổi quân sự ở cấp trung, thông qua kênh tùy viên quốc phòng đặt tại thủ đô Bắc Kinh và Washington.

Theo một quan chức Mỹ, hai bên đã sử dụng đường dây điện thoại quân sự để điện đàm trực tuyến, tập trung trao đổi về tình hình Afghanistan và điều phối, quản lý giải quyết khủng hoảng, giảm thiểu nguy cơ. Đại diện của Mỹ và Trung Quốc đều thống nhất coi trọng việc duy trì kênh tiếp xúc mở giữa quân đội hai nước.

Nguồn tin ẩn danh trong PLA cho biết khủng hoảng tại Afghanistan là một trong những chủ đề khẩn thiết nhất trong đánh giá, quản lý nguy cơ cần được Mỹ và Trung Quốc thảo luận. Ngoại trưởng Vương Nghị đã từng nêu vấn đề này trong hội đàm cấp cao Mỹ-Trung thể thức 2+2 hồi tháng 3 vừa qua ở Alaska, nhưng phía Mỹ đã phớt lờ ý tưởng này.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc trở nên căng thẳng, lạnh nhạt từ thời ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ. Đến thời ông Joe Biden, chiến lược của Mỹ với Trung Quốc cũng không đổi. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Bắc Kinh là mối đe doạ lớn trên nhiều lĩnh vực nhưng để ngỏ hợp tác trong những vấn đề có cùng chung quan điểm, sát với lợi ích của Mỹ.

Về phần Trung Quốc, ban đầu Bắc Kinh kỳ vọng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thay đổi chiến lược nhưng khi thấy Mỹ vẫn theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn, Bắc Kinh đã có động thái chưa từng có đó là công bố luật chống trừng phạt từ nước ngoài, chủ yếu tạo cơ sở pháp lý để đáp trả các lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây.

Dù quan hệ song phương căng thẳng, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn coi trọng duy trì kênh liên lạc cấp cao với Trung Quốc. Giới chức Lầu Năm Góc hồi tháng 5 tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vẫn chưa thể nói chuyện với những người đồng cấp Trung Quốc bất chấp Washington đã cố gắng liên lạc và thiết lập các cuộc điện đàm với phía PLA./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất