Khánh thành Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế. (Ảnh: TTXVN)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí Thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự lễ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ban, ngành Trung ương, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Thực hiện Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế, sau thời gian khẩn trương triển khai thực hiện, Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế, cùng các công trình phụ trợ đã hoàn thành, với tổng mức đầu tư gần 184,8 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các đạI biểu cắt băng khánh thành. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các đạI biểu cắt băng khánh thành. (Ảnh: TTXVN)

Trong đó, công trình Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế được khởi công ngày 19/5/2023, vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công ty thương mại đầu tư xây dựng Thành Lợi chủ trì, vận động và tài trợ. Công trình có kiến trúc mặt bằng chữ Công (H) gồm tòa Tiền bái, Trung cung và Hậu cung. Tòa Tiền bái có 5 gian diện tích 290m2. Tòa Trung cung có kiến trúc kiểu phương đình diện tích 92m2. Tòa Hậu cung có 3 gian, hành lang chạy xung quanh, diện tích 200m2.

Các công trình phụ trợ thuộc quần thể Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế bao gồm: Sân, bậc tam cấp; lầu chuông, lầu trống; nhà tả hữu vu; tu bổ khu mộ bà Hoàng Thị Thế... vốn đầu tư 84,8 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh và huyện. Các hạng mục chủ yếu sử dụng vật liệu là gỗ và đá xanh, kết hợp gạch nung kiểu cổ; bảo đảm tính đồng bộ với công trình Đền thờ Hoàng Hoa Thám để tạo thành một quần thể hoàn chỉnh, có giá trị kiến trúc, thẩm mỹ cao.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Cùng với các hạng mục công trình trên, trong quần thể khu di tích với diện tích khoảng 8 ha, tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế đã và đang triển khai một số hạng mục công trình quan trọng khác từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và một phần xã hội hóa như: Đình ba tầng mái, dự án tái hiện khôi phục di tích đồn lũy Phồn Xương..,. với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa trên 3 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện các dự án, nhất là Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và công trình phụ trợ, Chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm; đồng thời quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng so với kế hoạch.

Biểu diễn văn nghệ trong buổi lễ khánh thành. (Ảnh: TTXVN)

Biểu diễn văn nghệ trong buổi lễ khánh thành. (Ảnh: TTXVN)

Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và các hạng mục trong quần thể là một tập hợp những công trình tâm linh, văn hóa với kiến trúc mang tính truyền thống. Trong đó, nhiều hạng mục được thực hiện công phu, tỷ mỷ, khắc họa khá sâu sắc các giá trị văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc dân tộc.

Công trình sau khi hoàn thành đảm bảo sự kết nối hài hòa với hệ thống các di tích, cảnh quan đã có; tôn thêm ý nghĩa, giá trị quần thể di tích lịch sử quốc gia đặc biệt tại trung tâm Đại bản doanh cuộc Khởi nghĩa Yên năm xưa.

Nơi đây sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhân dân, du khách thập phương khi tới Bắc Giang cũng như đến với Yên Thế; là địa chỉ giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử, tôn vinh Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân. Đồng thời cũng là nơi tôn nghiêm để du khách, nhân dân địa phương tưởng nhớ, gửi gắm những tâm nguyện an lành và hướng thiện.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đại diện Công ty thương mại đầu tư xây dựng Thành Lợi (đơn vị tài trợ) đã trao chìa khóa mở cửa Đền thờ cho đại diện lãnh đạo huyện Yên Thế.

Sau buổi lễ buổi lễ, các đại biểu thành kính dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất