Các trường hợp được miễn thị thực theo quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây, BĐBP Thừa Thiên Huế cấp giấy lên bờ cho khách du lịch. (Ảnh: Ngọc Bình)

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây, Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế cấp giấy lên bờ cho khách du lịch. (Ảnh: Ngọc Bình)

- Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

- Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

- Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: Có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

- Thuộc trường hợp đơn phương miễn thị thực. Trong đó, quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước phải có đủ các điều kiện sau đây: Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. Quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và được xem xét gia hạn. Quyết định đơn phương miễn thị thực bị hủy bỏ nếu không đủ các điều kiện nêu trên. Căn cứ quy định về đơn phương miễn thị thực, Chính phủ quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với từng nước.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Gần đây, ngày 14/8/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về việc sửa đổi Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 về việc miễn thị thực cho công dân các quốc gia: Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Bắc Ailen, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus.

Theo đó, từ ngày 15/8/2023, việc miễn thị thực cho công dân các nước nói trên với thời hạn tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc tăng thời hạn tạm trú là cơ sở để thu hút khách du lịch, thúc đẩy sự hợp tác quốc tế, là điều kiện thuận lợi để du khách nước ngoài có thể đến và khám phá Việt Nam với thời gian dài hơn.

Các quy định pháp luật về miễn thị thực của Việt Nam đã mang lại nhiều lợi ích, trong đó đã khẳng định sự thông thoáng trong chính sách và thực thi chính sách thị thực của Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, ngành du lịch nói riêng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất