Bắc Ninh đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch
Người lao động của Công ty TNHH GoerTek Vina, khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hàng tuần. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Người lao động của Công ty TNHH GoerTek Vina, khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hàng tuần. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn, các cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, xã rà soát kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng thành viên, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm phương châm “sớm hơn một bước và cao hơn một mức so với quy định".

Huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan thần tốc truy vết, xét nghiệm để bóc tách sớm nhất có thể, đưa các ca nhiễm SARS- CoV-2 ra khỏi cộng đồng; tuyệt đối không bỏ sót người xét nghiệm trong vùng cách ly y tế. Thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ xã Đại Đồng, huyện Tiên Du để phòng, chống dịch COVID-19, tùy theo diễn biến tình hình dịch đảm bảo phù hợp, hiệu quả. Thị xã Từ Sơn chủ động thiết lập vùng cách ly y tế đối với từng khu phố/cụm dân cư phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, các khu vực cách ly y tế vùng, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ phải bảo đảm theo đúng tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập" và thực hiện triệt để việc giãn cách theo nguyên tắc "người cách ly với người", "gia đình cách ly với gia đình", "xóm/phố cách ly với xóm/phố"; kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó", trừ các trường hợp vì lý do đặc biệt và phải có sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện.

Sở Y tế Chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn (cụ thể, chi tiết từng thôn khu/cụm dân cư, công nhân của các công ty trong các khu công nghiệp). Huy động tối đa các nguồn lực để việc lấy mẫu, trả kết quả trong thời gian nhanh nhất. Thực hiện công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, điều trị hiệu quả. Chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm, trang thiết bị y tế, hỗ trợ nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn.

Cùng với đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn khẩn trương thông báo đến các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp kích hoạt ngay các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện rà soát, phân loại, tổ chức xét nghiệm cho công nhân tại các khu công nghiệp: Đại Đồng - Hoàn Sơn, VSIP, Tiên Sơn, trong đó đặc biệt lưu ý đến công nhân đang sinh sống và ở trọ tại xã Đại Đồng, huyện Tiên Du và khu Dương Lôi, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn.

Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn chủ động chuẩn bị phương án sẵn sàng nếu dịch bùng phát thì có thể triển khai ngay việc sắp xếp người lao động của Công ty mình theo hướng "ăn cùng, ở cùng, làm cùng", "một cung đường, hai địa điểm".

Từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.839 ca mắc COVID-19./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất